World News

‘ญี่ปุ่น’ จ่อทุ่ม 17 ล้านล้านเยน อัดฉีดเศรษฐกิจ มาตรการชุดแรกของนายกฯ ใหม่

“ญี่ปุ่น” เล็งใช้เงินราว 17 ล้านล้านเยน ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดแรก ของนายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ สะท้อนความมุ่งมั่นของรัฐบาล ต่อการดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัว

หนังสือพิมพ์นิกเกอิ รายงานวันนี้ (15 พ.ย.) ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าวรวมถึงการขยายการยกเว้นภาษีรายได้ การลดภาษีน้ำมัน การให้เงินอุดหนุน เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค และการจัดสรรเงินทุนให้แก่จังหวัดต่าง ๆ สำหรับโครงการความช่วยเหลือด้านอาหาร

ญี่ปุ่น

รายงานข่าวบอกด้วยว่า งบประมาณเสริมเพื่อสนับสนุนมาตรการนี้ มีแนวโน้มอยู่ที่ราว 14 ล้านล้านเยน สูงกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งการใช้จ่ายดังกล่าว อาจส่งผลให้หนี้สาธารณะของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกจากระดับที่สูงอยู่แล้ว

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนต.ค. นางทาคาอิจิได้สัญญาว่าจะจัดทำมาตรการใช้จ่ายขนาดใหญ่ เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น และสนับสนุนการลงทุนในภาคส่วนที่เติบโต เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเซมิคอนดักเตอร์

อย่างไรก็ดี ขนาดของแพ็กเกจดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำโดยกระทรวงการคลัง อาจมีการปรับเปลี่ยน ขึ้นอยู่กับการเจรจาภายในพรรครัฐบาล

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

ว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo