World News

‘ทรัมป์’ มั่นใจ ปัญหา ‘ไทย-กัมพูชา’ คลี่คลายได้ ยกหูคุย 2 ผู้นำ

“ทรัมป์” มั่นใจสถานการณ์ “ไทย-กัมพูชา” จะคลี่คลายได้ หลังยกหูคุยกับผู้นำ 2 ชาติ ช่วยประสายความขัดแย้ง 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ว่า เขาได้สนทนาทางโทรศัพท์ กับผู้นำไทย และกัมพุชา เพื่อช่วยประสานความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเขาเชื่อว่า สถานการณ์ระหว่างไทย และกัมพูชา น่าจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี

ไทย-กัมพูชา

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้น หลังช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ไทยประกาศระงับข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐ ช่วยไกล่เกลี่ย และเรียกร้องให้กัมพูชาขอโทษ จากข้อกล่าวหาว่ามีการวางทุ่นระเบิดใหม่ ซึ่งกัมพูชาปฏิเสธ

ทั้งนี้ ข้อพิพาทบริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศเคยยกระดับเป็นการสู้รบยาว 5 วันเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 คน และประชาชนราว 300,000 คนต้องอพยพชั่วคราว ก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์ และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะช่วยประสาน จนนำไปสู่ข้อตกลงหยุดยิงได้สำเร็จ

ในการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ผู้นำสหรัฐ บอกด้วยว่า ผู้นำไทยและกัมพูชามีท่าทีในเชิงบวกหลังการสนทนา พร้อมมองว่าสถานการณ์โดยรวมมีแนวโน้มจะดำเนินไปอย่างราบรื่นขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo