World News

‘จีน’ ร้องนานาชาติ ร่วมมือ AI กำหนดทิศทางพัฒนา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรียกร้องให้สมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) เสริมสร้างความร่วมมือด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ผู้นำจีน กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอด SCO ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีผู้นำต่างประเทศมากกว่า 20 คน เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่นครเทียนจิน รวมถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย

 AI

การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่จีนกำลังพยายามสร้างภาพลักษณ์ในฐานะผู้สร้างสันติภาพระดับโลก ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐ สงครามในยูเครนของรัสเซีย และความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส

ประธานาธิบดีสี ระบุว่า จีนได้ลงทุน 84,000 ล้านดอลลาร์ ในประเทศสมาชิก SCO อื่น ๆ และให้คำมั่นสนับสนุนนักศึกษา 10,000 คน ให้เข้าร่วมโครงการอาชีวศึกษา “Luban” ของปักกิ่ง

เขาบอกด้วยว่า การประชุม SCO ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสในการกำหนดทิศทางการพัฒนา และความร่วมมือที่มีคุณภาพสูงในระยะใหม่

นอกจากนี้ จีนจะจัดตั้งแพลตฟอร์มความร่วมมือด้านพลังงานใหม่ อุตสาหกรรมสีเขียว และเศรษฐกิจดิจิทัล รวมไปถึงศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยี การศึกษาระดับสูง และการศึกษาอาชีวศึกษา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo