World News

อย่าเพิ่งกังวล! ชี้ ‘ความเสี่ยงต่ำ’ โอกาสแค่ 20% อิหร่านปิด ‘ช่องแคบฮอร์มุซ’ ทั้งหมด

อิหร่านเคยขู่จะปิดช่องแคบฮอร์มุซหลายครั้งในอดีต แต่ไม่เคยปิดช่องแคบนี้ทั้งหมดแต่อย่างใด แม้แต่ในช่วงสงครามเรือบรรทุกน้ำมันระหว่างสงครามอิหร่าน-อิรักในปี 2523 ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของอีกฝ่ายหนึ่ง

บรรดานักวิเคราะห์ มองว่า ในเหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้ ที่รัฐสภาอิหร่าน อนุมัติให้ปิดช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากที่สหรัฐโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่โอกาสที่จะปิดทั้งหมด ยังเป็นเหตุการณ์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ”

ช่องแคบฮอร์มุซ

นักวิเคราะห์กลุ่มยูเรเซีย กล่าวว่า “การเคลื่อนไหวเพื่อปิดช่องแคบฮอร์มุซนั้น ไม่น่าจะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในอ่าวเปอร์เซีย” และคาดว่าโอกาสที่เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นนั้นอยู่ที่ 20%

“อิหร่านไม่น่าจะยกระดับการโจมตีเป้าหมายด้านพลังงาน ในขณะที่โรงงานส่งออกพลังงานของตัวเองยังคงสภาพเดิม แต่มีแนวโน้มว่า อิหร่านจะคุกคามเรือบรรทุกน้ำมันมากขึ้น”

หนึ่งในปัจจัย ที่ทำให้เหล่านักวิเคราะห์มองว่า มีโอกาสน้อยที่จะปิดช่องแคบทั้งหมด คือ ความเสี่ยงที่จะทำให้จีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของอิหร่านไม่พอใจ

ทาคาฮิเดะ คิอุจิ นักเศรษฐศาสตร์ จากสถาบันวิจัยโนมูระ อดีตสมาชิกคณะกรรมการนโยบายการเงิน ของธนาคารกลางญี่ปุ่น แสดงความเห็นว่า จีนเป็นพันธมิตรที่สำคัญของอิหร่าน เป็นชาติที่ปกป้องอิหร่านจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก ในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

“การปิดช่องแคบจะสร้างความเสียหายให้กับจีน และเพราะเหตุนี้ อุปสรรคในการปิดช่องแคบจึงค่อนข้างสูง แม้ว่าการปิดช่องแคบจะเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐก็ตาม”

ช่องแคบฮอร์มุซ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo