World News

จีนอัดฉีด 6 แสนล้านหยวน สกัดผลกระทบ ‘ภาษีทรัมป์’ ผู้ว่าแบงก์ชาติ ย้ำ ไร้ผู้ชนะสงครามการค้า

ธนาคารกลางจีน เร่งอัดฉีดเงินสด ผ่านหนึ่งในเครื่องมือทางนโยบาย เพื่อปกป้องเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก จากผลกระทบ “ภาษีทรัมป์” ขณะผู้ว่าการแบงก์ชาติจีน ย้ำ ไม่มีใครชนะในสงครามการค้า

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (พีบีโอซี) จะปล่อยสินเชื่อระยะกลาง 1 ปี มูลค่า 600,000 ล้านหยวน หรือราว 2.76 ล้านล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันนี้ (25 เม.ย.) เพื่อรักษาสภาพคล่องในระบบธนาคาร

ภาษีทรัมป์

ซึ่งจะส่งผลให้มีการอัดฉีดเงินสดสุทธิ 500,000 ล้านหยวนผ่านเครื่องมือนี้ในเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นปริมาณมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2566

ขณะที่ นายพาน กงเซิ่ง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน กล่าวต่อที่ประชุมผู้ว่าการธนาคารกลาง และรัฐมนตรีคลังกลุ่มประเทศ จี20 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ ว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มต้นปีได้ดี และยังคงอยู่ในทิศทางขาขึ้น

พร้อมกับย้ำถึงคำมั่นสัญญาที่ว่า พีบีโอซีจะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายปานกลางเพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเชื่อว่าการดำเนินนโยบายในลักษณะดังกล่าว จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจจีนให้มีคุณภาพสูง

เขาบอกด้วยว่า ความตึงเครียดด้านการค้ากำลังทำให้ห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมหยุดชะงัก และส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก พร้อมย้ำว่า ไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า และบรรดาประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ควรส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน

การแสดงความเห็นของผู้ว่าการธนาคารกลางจีน ระหว่างเข้าร่วมการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลก ที่กรุงวอชิงตันนั้น มีขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ด้านการค้า ระหว่างจีน กับสหรัฐยังคงตึงเครียด และนับจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าทั้ง 2 ประเทศมีการเจรจาร่วมกัน

ก่อนหน้านี้ นายเหอ หย่าตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ออกมายืนยันว่า ยังไม่มีการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ อีกทั้งปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่าง 2 ประเทศ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกมาตรการภาษีทั้งหมด ที่เรียกเก็บจากสินค้าจีน

ภาษีทรัมป์
เหอ หย่าตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน

ท่าทีข้างต้นยังเกิดขึ้นหลังจากที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ส่งสัญญาณถึงความพร้อมที่จะคลี่คลายข้อพิพาทการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ด้วยการกล่าวว่า เขาอาจจะปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนลงจากระดับ 145%

แต่นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังสหรัฐ ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีแผนที่จะเป็นฝ่ายเริ่มต้นก่อนในการลดภาษีศุลกากร พร้อมกับกล่าวว่า สหรัฐและจีนยังไม่ได้เริ่มต้นการเจรจาการค้าอย่างเป็นทางการร่วมกัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo