“เจโทร” ระบุ มาตรการ “ภาษีทรัมป์” ทั้งการจัดเก็บภาษีตอบโต้ และภาษีนำเข้ารถยนต์ อาจทำให้มูลค่า “จีดีพีโลก” หายไปมากกว่า 700,000 ล้านดอลลาร์ เศรษฐกิจสหรัฐกระทบหนักสุด
สถาบันเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ ในเครือองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศญี่ปุ่น (เจโทร) ออกมาคาดการณ์ว่า การจัดเก็บภาษีศุลการกรแบบตอบโต้ ที่คาดว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะประกาศในวันนี้ (2 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก
หากนำการจัดเก็บภาษีตอบโต้ดังกล่าว รวมเข้ากับการขึ้นภาษีนำเข้า 25% สำหรับรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ และภาษีนำเข้า 20% สำหรับสินค้าจีน ที่สหรัฐประกาศไว้ก่อนหน้านี้ จะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของโลก หดตัวลง 0.6% ในปี 2570 หรือคิดเป็นมูลค่า 763,000 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างอิงจากการคาดการณ์จีดีพีโลกปี 2570 จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ซึ่งอยู่ที่ 127 ล้านล้านดอลลาร์
เจโทร ประเมินด้วยว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยคาดว่า จีดีพีสหรัฐจะลดลง 2.7% ในปี 2570 เนื่องจากต้นทุนการนำเข้าที่สูงขึ้น จะกระทบกำไรของบริษัทอเมริกันที่พึ่งพาชิ้นส่วนจากจีน
ภาษีนำเข้ารถยนต์คาดว่าจะมีผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากราคายานพาหนะที่พุ่งสูงขึ้นจะทำให้ผู้บริโภคเหลือเงินใช้จ่ายในด้านอื่นน้อยลง
รายงานจาก The Budget Lab แห่งมหาวิทยาลัยเยลซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 มี.ค.) คาดการณ์ว่า มาตรการภาษีนำเข้ารถยนต์เพียงอย่างเดียวนั้น อาจทำให้รายได้สำหรับใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครัวเรือนในสหรัฐลดลงราว 492-615 ดอลลาร์
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘ไอเอ็มเอฟ’ เตือน ความไม่แน่นอน ‘ภาษีนำเข้าสหรัฐ’ เสี่ยงฉุดเศรษฐกิจโลก
- 3 ชาติยักษ์เศรษฐกิจเอเชีย เห็นพ้องส่งเสริมการค้าภูมิภาค รับมือภาษี ‘ทรัมป์’
- ‘ทรัมป์’ ประกาศจัดเก็บ ‘ภาษีตอบโต้-เฉพาะสินค้า’ เริ่ม 2 เม.ย.นี้
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg