“โดนัลด์ ทรัมป์” ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เพื่อเริ่มต้นกระบวนการยุบกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐ อย่างเป็นทางการ ระบุ เป็นกระทรวงที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ และเป็นแหล่งซ่องสุมพวกฝ่ายซ้าย แนวคิดสุดโต่ง
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อวานนี้ (20 มี.ค.) ตามเวลาในสหรัฐ เพื่อเริ่มต้นกระบวนการยุบกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐอย่างเป็นทางการ ตามขั้นตอนทางกฎหมาย
ผู้นำสหรัฐ ระบุว่า ต้องการทำเรื่องนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะคืนอำนาจบริหารจัดการการศึกษาแก่รัฐท้องถิ่น เพราะกระทรวงไม่ได้สร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศ หากพิจารณาจากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการอ่าน และคณิตศาสตร์ของนักเรียนประถม มัธยมต้น และมัธยมปลายที่อยู่ในระดับต่ำ
ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวหาว่า กระทรวงเต็มไปด้วยบุคลากรที่มีอุดมการณ์ฝ่ายซ้าย จนกลายเป็นแหล่งซ่องสุมของพวกที่มีแนวคิดสุดโต่ง พวกคลั่งอุดมการณ์ และพวกลัทธิมาร์กซ์
ทั้งเชื่อว่า บุคลากรเหล่านี้ใช้อำนาจผ่านการชี้แนะ และระเบียบข้อบังคับมากเกินควร เขาจึงสนับสนุนการคืนอำนาจบริหารจัดการการศึกษาแก่รัฐท้องถิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงการช่วยเหลือแทรกแซงจากรัฐบาลกลางมากเกินไป
สำหรับภาระงานของกระทรวงศึกษาธิการ อย่าง ทุนการศึกษาเพลล์ แกรนท์ส ทุนการศึกษาไตเติลวัน และงบประมาณสนับสนุนเด็กพิการ หรือมีความต้องการพิเศษ จะได้รับการคุ้มครอง และกระจายไปยังหน่วยงานหรือกระทรวงอื่น ๆ
เพลล์ แกรนท์ส เป็นความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลกลาง ที่ช่วยจ่ายค่าเล่าเรียนของนักศึกษาปริญญาตรีที่มีรายได้น้อย ส่วนไตเติลวัน เป็นงบประมาณกลางที่จ่ายแก่เขตการศึกษา และโรงเรียนที่มีนักเรียนจากครอบครัวยากจนจำนวนมาก
.
อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ร่วมจากเกรซ เม็ง ประธานกลุ่มสมาชิกสภาคองเกรสเชื้อสายเอเชีย-แปซิฟิก และมาร์ก ทากาโนะ ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการศึกษาของสภาคองเกรส ระบุว่า ฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังทำให้คนรุ่นใหม่ขาดแคลนทรัพยากรอันจำเป็นต่อการสร้างความสำเร็ จเพื่อแลกกับการลดภาษีให้บรรดามหาเศรษฐี
“การกระทำนี้ เป็นการทรยศต่อนักเรียนนักศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงเป็นการตัดสินใจที่ขัดหลักกฎหมาย รัฐสภาคองเกรสต้องไม่ยอม”
ทั้งนี้ การจัดตั้ง หรือยกเลิกหน่วยงานรัฐบาลกลาง จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ผ่านกระบวนการนิติบัญญัติ
หากประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการปิดกระทรวง จะต้องผ่านกระบวนการทางกฎหมายในรัฐสภาคองเกรส แต่ปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนว่า เขาจะดำเนินการตามคำสั่งนี้อย่างไร โดยเขาวิจารณ์กระทรวงมาตลอดว่า แม้รัฐบาลกลางลงทุนด้านการศึกษามากมาย แต่คุณภาพการศึกษายังน่าผิดหวัง
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- กลาโหมสหรัฐ จ่อเลิกจ้าง ‘พลเรือน’ ถึง 6 หมื่นคน รับแผน ‘ทรัมป์’ ลดพนักงานรัฐบาลกลาง
- ‘ทรัมป์’ ลงนามคำสั่งให้ ‘ภาษาอังกฤษ’ เป็นภาษาราชการสหรัฐ
- ‘ทรัมป์’ ออกคำสั่งใหม่ บังคับใช้กฎปี 2562 เปิดข้อมูลค่ารักษาพยาบาลอย่างละเอียด
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X : https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg