ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุ จะกำหนดการจัดภาษีศุลกากร ทั้งแบบภาษีตอบโต้แบบครอบคุลม และแบบเฉพาะสินค้า เริ่มวันที่ 2 เมษายนนี้
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วันว่า เขาจะดำเนินการกำหนดมาตการจัดเก็บภาษีศุลการ ทั้งแบบที่เป็นภาษีตอบโต้ในวงกว้าง และในแบบที่เป็นเฉพาะภาคอุตสาหกรรม หรือเฉพาะสินค้า ต่อสินค้าที่นำเข้ามายังสหรัฐ

“พวกเขาเรียกเก็บภาษีจากเรา และเราเรียกเก็บจากพวกเขา และนอกจากนั้น เรายังจะต้องเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากรถยนต์ เหล็ก และอลูมิเนียมด้วย”
ท่าทีดังกล่าวถือเป็นการสัญญาณว่า ประธานาธิบดีทรัมป์วางแผนที่จะกดดันประเทศต่าง ๆ ต่อไป ด้วยระบบภาษีศุลกากรที่เข้มงวดยิ่งขึ้น แม้ว่าการเคลื่อนไหวในช่วงแรกจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในตลาดการเงิน และความตึงเครียดระหว่างพันธมิตรก็ตาม
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์เคยกล่าวว่า รัฐบาลของเขากำลังเตรียมการ ในสิ่งที่เขาเรียกว่าภาษีศุลกากรแบบตอบโต้ ซึ่งจะกระทบต่อการนำเข้าจากแต่ละประเทศ ด้วยอัตราภาษีศุลกากรที่กำหนดขึ้น โดยอิงจากการนำอุปสรรคทางการค้าทั้งที่เป็นเรื่องของการจัดเก็บภาษี และไม่ใช้ภาษี ของแต่ละประเทศ มาคำนวณโดยรวมเข้าด้วยกัน
อย่างไรก็ดี ผู้นำสหรัฐ ระบุว่า เขาต้องการเตรียมความพร้อมให้กับอุตสาหกรรมสำคัญของสหรัฐ รวมถึงยานยนต์ เหล็ก อลูมิเนียม ไมโครโปรเซสเซอร์ และยา ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่า ภาษีศุลกากรของแต่ละภาคส่วนจะรวมอยู่ หรือเพิ่มเข้าไป นอกเหนือจากระบบภาษีศุลกากรแบบตอบโต้หรือไม่
“วันที่ 2 เมษายน เป็นวันปลดปล่อยประเทศของเรา เรากำลังได้รับความมั่งคั่งบางส่วนคืนมา เป็นความมั่งคั่งที่เหล่าประธานาธิบดีที่โง่เขลาอย่างมาก ปลดปล่อยออกไป เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่”
การเคลื่อนไหวข้างต้น ยังมีขึ้นหลังก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งบริหาร จัดเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้น 20% รวมถึงภาษีนำเข้าเหล็ก และอลูมิเนียม 25%
ทั้งเขายังประกาศกำหนดอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดา และเม็กซิโก 25% แต่ต่อมาได้เสนอขยายเวลาออกไปอีกหนึ่งเดือนสำหรับสินค้าที่เป็นไปตามข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือ หรือ USMCA ซึ่งเจรจากันในช่วงดำรงตำแหน่งสมัยแรกของเขา
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘ทรัมป์’ ขู่เก็บภาษี ‘สุรา-แอลกอฮอล์’ ยุโรป 200% ถ้าไม่ยกเลิกภาษีวิสกี้อเมริกา
- ‘ทรัมป์’ ยกเลิกเก็บภาษีนำเข้า ‘เหล็ก-อลูมิเนียม’ แคนาดา 50% ยังเก็บ ‘ออสเตรเลีย’ เหมือนเดิม
- จีนโต้กลับ! สั่งเก็บภาษีนำเข้า ‘สินค้าเกษตรสหรัฐ’ สูงสุด 15% มีผล 10 มี.ค.นี้
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg