“โดนัลด์ ทรัมป์” ยืนยัน ใช้มาตรการจัดเก็บ “ภาษีนำเข้า” เพื่อกดดัน 3 ชาติ เม็กซิโก แคนาดา และจีน ให้ดำเนินการปราบปราม และสกัดกั้น “เฟนทานิล” ที่หลั่งไหลเข้ามาในสหรัฐ
วีโอเอ รายงานว่าอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ด้านเศรษฐกิจ ประจำทำเนียบข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยืนยันที่จะคงไว้ซึ่งนโยบายกำแพงภาษี เพื่อกดดันเม็กซิโก แคนาดา และจีน ให้ดำเนินการปราบปราม และสกัดกั้นการหลั่งไหลเข้าสหรัฐ ของยาเสพติดเฟนทานิลให้ได้

ขณะที่ นายฮาวเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ ในรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีว่า ถ้าเฟนทานิลยังไม่หยุดหลั่งไหลเข้ามาในสหรัฐ หรือประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับความพยายามของประเทศเหล่านี้ ก็น่าจะมีการนำมาตรการภาษีทั้งหมดออกมาใช้งานในที่สุด
ท่าทีดังกล่าวมีขึ้น หลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศใช้แผนงานเรียกเก็บภาษีนำเข้า จากประเทศคู่ค้าสำคัญทั้งหมดของสหรัฐ ทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐ กับแคนาดา และเม็กซิโก พันธมิตรเก่าแก่ของประเทศ เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน และคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด ตึงเครียดขึ้นมาทันที
ภายใต้แผนงานดังกล่าว สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าอัตรา 25% สำหรับสินค้าที่มาจากแคนาดา และเม็กซิโก แต่หลังมีการบังคับใช้ไม่ถึง 2 วัน ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศระงับการเก็บภาษีรถยนต์จาก 2 สองประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะประกาศเลื่อนการใช้มาตรการภาษีสำหรับสินค้าเกือบทุกรายการไปอีก 4 สัปดาห์
นายลุตนิกยังบอกปัดความกังวลที่ว่า มาตรการกำแพงภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ จะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในประเทศ แต่ก็ยอมรับว่า การเรียกเก็บภาษีนำเข้าอัตราสูงขึ้นนี้ จะทำให้ราคาสินค้าในประเทศปรับขึ้นไปด้วย
“สินค้าบางประเภทที่ทำในต่างประเทศอาจมีราคาแพงขึ้น แต่สินค้าอเมริกันจะถูกลง และนั่นคือประเด็น”
อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดออกมาอธิบายอย่างชัดเจนว่า สินค้าที่ผลิตในสหรัฐ จะมีราคาถูกลงได้อย่างไร ยกเว้นแต่เมื่อมีการนำไปเปรียบเทียบกับสินค้านำเข้า
ทั้งนี้ แคนาดา และเม็กซิโก คือผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์โลหะอันดับต้น ๆ มายังสหรัฐ และแคนาดาคือ ผู้ส่งออกอะลูมิเนียมที่มีจำหน่าย และใช้งานเกือบทั้งหมดในสหรัฐด้วย
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ขู่ตัด ‘เงินสนับสนุนสถาบันการศึกษา’ หากมี ‘ประท้วงผิดกฎหมาย’
- ‘ทรัมป์’ ลงนามคำสั่งให้ ‘ภาษาอังกฤษ’ เป็นภาษาราชการสหรัฐ
- ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ออกคำสั่งใหม่ บังคับใช้กฎปี 2562 เปิดข้อมูลค่ารักษาพยาบาลอย่างละเอียด
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg