ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือ ซีดีซี เลิกจ้างพนักงานเกือบ 1,300 คน หรือประมาณ 1 ใน 10 ของพนักงานทั้งหมดของหน่วยงาน ส่วนหนึ่งของนโยบายของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะเลิกจ้างพนักงานทดลองงาน
สำนักข่าวซินหัว รายงานอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางว่า พนักงานที่ได้รับผลกระทบ จะได้รับอนุญาตให้หยุดงานแบบได้รับอนุญาตจากองค์กร (administrative leave) ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นการลาออก พร้อมรับเงินเดือนเป็นเวลา 4 สัปดาห์
ทั้งนี้ ซีดีซี มีหน้าที่ปกป้องชาวอเมริกันจากโรคระบาด และภัยคุกคามด้านสาธารณสุขอื่น ๆ โดยมีงบประมาณหลักอยู่ที่ 9,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 310,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนจะมีคำสั่งเลิกจ้าง ศูนย์มีพนักงานอยู่ประมาณ 13,000 คน ในจำนวนนี้เป็นพนักงานในต่างประเทศอีกกว่า 2,000 คน
การเคลื่อนไหวข้างต้น เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลทรัมป์ได้เริ่มต้นการเลิกจ้างพนักงานรัฐบาลกลางครั้งใหญ่ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ก.พ.) โดยข้อมูลจากสำนักงานบริหารงานบุคคล ของสหรัฐ ระบุว่าอาจมีผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้หลายแสนคน
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘ทรัมป์ 2.0’ กับสารพัดนโยบาย ทำโลกสั่นสะเทือน!
- ‘ไทย’ ติด ‘กลุ่มเสี่ยงระดับสอง’ เป้าหมาย ‘มาตรการภาษีใหม่’ โดนัลด์ ทรัมป์
- ‘เอเชีย’ แห่ซื้อ ‘ก๊าซ LNG’ สหรัฐ เพิ่ม หวังรอดตัว ไม่โดน ‘ทรัมป์’ เก็บภาษีเพิ่ม
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg