รัฐบาลสหรัฐประกาศให้วันพฤหัสบดี (9 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นวันจัดงานพิธีศพ แบบรัฐพิธีให้กับ “จิมมี คาร์เตอร์” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นวันไว้อาลัยแห่งชาติ หน่วยงานรัฐต่าง ๆ หยุดงาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทุกภาคส่วน เข้าร่วมงาน ที่อาสนวิหารแห่งชาติวอชิงตัน
วีโอเอ รายงานว่า ในพิธีศพของนายคาร์เตอร์ ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยอายุ 100 ปี และเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่มีอายุยืนยาวที่สุดในประวัติศาสตร์นั้น บรรดาผู้นำประเทศทั้งปัจจุบัน และในอดีตที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้แก่ นายบิล คลินตัน นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช นายบารัก โอบามา นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน ต่างเข้าร่วมงานกันโดยพร้อมเพียง และนายไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน เป็นผู้ขึ้นกล่าวถ้อยคำสรรเสริญผู้ที่จากไป

หลังเสร็จสิ้นพิธีแล้ว ได้มีการนำหีบบรรจุร่างของนายคาร์เตอร์บินกลับไปยังรัฐจอร์เจีย บ้านเกิดของเขา เพื่อทำพิธีฝังที่สุสาน ข้าง ๆ หลุมฝังศพของนางโรซาลินน์ คาร์เตอร์ ผู้เป็นภรรยา ที่ถึงแก่กรรมเมื่อปลายปี 2566 หลังครองชีวิตคู่ร่วมกันมา 77 ปี
พิธีไว้อาลัยต่อนายคาร์เตอร์นั้นได้ดำเนินมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว และหลายคนได้หวนคิดถึงหนทางการขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของเขา ที่เริ่มต้นจากการเป็นเกษตรกรฟาร์มถั่วลิสง และเข้ามาดูแลประเทศในช่วงที่สหรัฐ พยายามหลุดพ้นจากข่าวฉาวทางการเมือง กรณีคดีวอเตอร์เกต และการพ่ายแพ้ของกองทัพอเมริกันในสงครามเวียดนาม
หนึ่งในผลงานของคาร์เตอร์ ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต ที่ชาวอเมริกันจดจำได้เป็นอย่างดี คือ การเป็นตัวกลางเจรจาสันติภาพระหว่างอียิปต์ และอิสราเอล ที่แคมป์เดวิด ก่อนที่เขาจะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งให้กับอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน จากพรรครีพับลิกัน ในปี 2523
อย่างไรก็ดี นายคาร์เตอร์ กลับมามีบทบาทโดดเด่นมากขึ้น หลังก้าวลงจากตำแหน่ง ด้วยการทุ่มเทชีวิตให้กับการทำงานเพื่อมนุษยชาติ จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2545

เมื่อทำการประกาศให้วันที่ 9 มกราคมเป็นวันไว้อาลัยแห่งชาติแล้ว ประธานาธิบดีไบเดน ได้กล่าวถึงนายคาร์เตอร์ว่าเป็น “ผู้ที่น่าเคารพยกย่อง เปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ และเมตตาธรรม”
นอกจากนายไบเดนที่ขึ้นกล่าวถ้อยคำสรรเสริญแล้ว ยังมีแขกหลายคนได้รับเชิญขึ้นมาพูดด้วย เช่น นายเจสัน คาร์เตอร์ หลานชายของอดีตผู้นำสหรัฐ และนายสตีเวน ฟอร์ด บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเจอรัลด์ ฟอร์ด จากพรรครีพับลิกัน ที่พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งให้กับคาร์เตอร์ในปี 2519 แต่กลับมาเป็นมิตรที่ดีต่อกันในเวลาต่อมา และได้เขียนคำสรรเสริญเพื่อนไว้ก่อนตนจะสิ้นลม
ทั้งยังมี การ์ธ บรู๊คส์ และทริชา เยียร์วู้ด สองศิลปินคันทรีชื่อดังของสหรัฐ ขึ้นร่วมขับร้องเพลง Imagine ของจอห์น เลนนอน อดีตสมาชิกวงเดอะบีทเทิลส์ ในพิธีนี้ด้วย
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘จิมมี คาร์เตอร์’ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 100 ปี
- ‘ตลาดหุ้นนิวยอร์ก’ ปิดวันนี้ 9 ม.ค. ร่วมไว้อาลัย ‘จิมมี คาร์เตอร์’ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ
- หาม ‘จิมมี คาร์เตอร์’ ส่งโรงพยาบาล เลือดออกในสมอง
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yx