World News

เปิดดีลเฟสแรก! ‘อิสราเอล-ฮามาส’ บรรลุข้อตกลงหยุดยิง ปล่อยตัวประกัน 33 คน แลกนักโทษ

“อิสราเอล-ฮามาส” บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในกาซ่า เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังความขัดแย้งดำเนินมากว่า 15 เดือน คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นราย และจุดชนวนความขัดแย้งในพิกัดอื่น ๆ ของภูมิภาคตะวันออกกลางในช่วงที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส จะมีการแบ่งเป็น 3 ระยะ โดยในระยะแรก ทั้ง 2 ฝ่ายจะหยุดยิงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ โดยกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 33 คน ซึ่งได้แก่เด็ก ผู้หญิง ผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บ รวมทั้งทหารหญิงบางคน เพื่อแลกกับการที่อิสราเอลปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ราว 2,000 คน

อิสราเอล-ฮามาส

นอกจากนี้ อิสราเอลจะทำการถอนกำลังทหารออกจากระเบียงฟิลาเดลเฟีย ซึ่งเป็นดินแดนซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนฉนวนกาซา และอียิปต์ พร้อมอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์กลับสู่ถิ่นฐานทางเหนือของฉนวนกาซา และอนุญาตให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่พื้นที่ รวมทั้งอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บ ให้ออกจากฉนวนกาซาเพื่อทำการรักษาทางการแพทย์

ส่วนการหยุดยิงในระยะที่ 2 ฮามาสจะทำการปล่อยตัวประกันที่เหลืออยู่ทั้งหมด แลกกับการที่อิสราเอลปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์อีกจำนวนหนึ่ง

ในระยะสุดท้าย ฮามาสจะคืนร่างของตัวประกันที่เสียชีวิตทั้งหมดให้แก่อิสราเอล เพื่อแลกกับแผนการฟื้นฟูบูรณะฉนวนกาซาเป็นเวลา 3-5 ปีภายใต้การกำกับดูแลของนานาชาติ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo