World News

‘ไข้หวัดนก’ ดัน ‘ราคาไข่ไก่สหรัฐ’ พุ่ง ส่งท้ายปี 2567

ราคาไข่ไก่สหรัฐพุ่งสูง ส่งท้ายปี 2567 หลังไข้หวัดนกระบาด ทำให้ต้องฆ่าไก่จำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อผลผลิตไข่ไก่ ประกอบกับเป็นช่วงเวลาส่งท้ายปี ที่มีความต้องการใช้ไข่ไก่ในการทำขนมเป็นจำนวนมาก 

วีโอเอ รายงานอ้างข้อมูลจากสำนักสถิติแรงงานสหรัฐว่า ราคาไข่ไก่สหรัฐโดยเฉลี่ยเมื่อเดือนตุลาคม อยู่ที่โหลละ 3.37 ดอลลาร์ หรือประมาณ 116 บาท พุ่งสูงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 63% แต่ยังถือว่าราคาถูกลงจากเดือนกันยายน และลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปี 2566 ที่ราคาไข่ไก่เฉลี่ยโหลละ 4.82 ดอลลาร์ หรือราว 137.50 บาท

ราคาไข่ไก่สหรัฐ

อย่างไรก็ดี American Egg Board ของสหรัฐ ยืนยันว่า ราคาไข่ไก่ที่สูงขึ้น ยังไม่ถึงระดับที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน และปีนี้ไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนไข่ไก่แต่อย่างใด ซึ่งในบางกรณี ราคาไข่ไก่ที่สูงขึ้น อาจมาจากการปรับราคาของซูเปอร์มาร์เก็ต

American Egg Board ชี้ว่า ยังมีอีกหลายปัจจัยที่กระทบราคาไข่ไก่ เช่น ความต้องการที่สูงขึ้นในเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการทำอาหาร และอบขนมจำนวนมากในเทศกาลส่งท้ายปี

ยิ่งไปกว่านั้น ผลกระทบจากไข้หวัดนกยังคงเป็นประเด็นใหญ่ ที่กดดันราคาไข่ไก่ให้สูงขึ้น โดยไข้หวัดนกรอบล่าสุด ที่เริ่มต้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2565 ทำให้ต้องฆ่าไก่มากกว่า 111 ล้านตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไก่ไข่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ทั้งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการฆ่าไก่ไปแล้ว 6 ล้านตัว หลังตรวจพบการระบาดของไข้หวัดนก ในฟาร์มไก่ที่เลี้ยงระบบเปิดในแคลิฟอร์เนีย เนวาดา วอชิงตัน และโอเรกอน กระทบกับยอดการผลิตไข่ไก่ 4%

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo