คณะนักวิจัยจีนแยกแอนติบอดีจาก “อัลปากา” ซึ่งสามารถออกฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นแนวทางที่มีแนวโน้มดีสำหรับการพัฒนายาต้านเอดส์ชนิดใหม่
นายอู๋ จื้อเหว่ย ศาสตราจารย์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยหนานจิง กล่าวว่า ปัจจุบันการบำบัดด้วยยาต้านไวรัสถือเป็นแนวทางหลักในการยับยั้งการจำลองแบบของเอชไอวี ซึ่งแม้ว่าแนวทางนี้จะช่วยยืดอายุขัยของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้เกิดการดื้อยาได้อย่างมีนัยสำคัญ จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องศึกษาวิธีการบำบัดใหม่ ๆ

แนวทางหลักในการพัฒนายาต้านเอดส์ชนิดใหม่ ทางคลินิกจะมุ่งเป้าไปที่กระบวนการที่ไวรัสเข้าสู่เซลล์โฮสต์ โดยในกระบวนการนี้ ตัวรับที่เรียกว่าซีดี4 (CD4) จะทำหน้าที่เสมือน “ลูกบิดประตู” ซึ่งไวรัสใช้เพื่อเปิด “ประตู” ของเซลล์
ทีมนักวิจัยได้แยกนาโนบอดีซีดี4 จำนวนหลายพันตัวจากอัลปากา ซึ่งในจำนวนนี้มีเอ็นบี457 (Nb457) ที่แสดงศักยภาพยับยั้งเอชไอวี โดยนาโนบอดีคือแอนติบอดีชนิดหนึ่งที่เล็กและเสถียรกว่าแอนติบอดีทั่วไป
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทีมนักวิจัยได้สร้างอนุภาคเหมือนไวรัส (pseudovirus) จำนวนหนึ่งขึ้นมา เพื่อจำลองสายพันธุ์เอชไอวี 117 สายพันธุ์ และทำให้อนุภาคเหมือนไวรัสเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับเอ็นบี457
ผลการทดลองพบว่า เอ็นบี457 สามารถยับยั้งไวรัส 116 สายพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และออกฤทธิ์ต้านไวรัสอย่างครอบคลุม
นายอู๋ สี่หลิน นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยหนานจิง กล่าวว่า ในการทดสอบไวรัสจริง นาโนบอดีสามหน่วยย่อยที่ดัดแปลงมาจากเอ็นบี457 แสดงศักยภาพการยับยั้งเอชไอวีที่มีประสิทธิภาพ ส่วนผลการทดลองกับหนูเผยว่าแทบจะไม่สามารถตรวจพบไวรัสดังกล่าวได้ในหนูที่ได้รับการบำบัด และไม่พบการกลายพันธุ์ที่ดื้อยา

ส่วนนายอู๋ จื้อเหว่ย ยอกด้วยว่า เชื้อไวรัสเอชไอวีกลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มที่จะดื้อยา ส่งผลให้ประสิทธิภาพของยาลดลง ทว่าแอนติบอดีที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้ ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ไวรัสโดยตรง แต่มุ่งเป้าไปที่ซีดี4 ซึ่งเป็น “ลูกบิดประตู” ทำให้มีโอกาสดื้อยาน้อยลง และมีนัยสำคัญต่อการพัฒนายาต้านเอดส์ชนิดใหม่ และการรักษาทางคลินิก
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ด่วน! นักวิจัยค้นพบ ‘แอนติบอดี SC27’ ความหวังใหม่รับมือ ‘โควิด 19’ กลายพันธุ์แค่ไหนก็จับได้
- ‘วัคซีนโควิดรุ่นใหม่’ มีอะไรน่าสนใจ? ทำไมอย.สหรัฐ จึงแนะนำให้ใช้ ปี 2567-2568
- ครั้งแรก! ‘ญี่ปุ่น’ พบทั่วประเทศมี ‘แอนติบอดี’ ต้าน ‘โควิด-19’ สูงกว่า 60%
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg