ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ “กาวิน นิวซัม” ส่งจดหมายถึงบรรดาผู้บริหารโรงเรียน ในทุกเขตการศึกษาของรัฐ จำกัดการใช้สมาร์ทโฟนในห้องเรียน เมื่อเปิดภาคเรียนใหม่ หวังช่วยลดปัญหาสุขภาพจิตต่าง ๆ และทำให้นักเรียนมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น
ในจดหมายที่ส่งไปนั้น นายนิวซัมได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียน รวมถึง การแก้ไขความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปในหมู่เยาวชน

“การใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปในหมู่เยาวชน มีความเชื่อมโยงกับความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น โดยขอให้เขตการศึกษาต่าง ๆ ดำเนินการในเรื่องนี้ทันที เพื่อช่วยให้นักเรียนมีสมาธิในการเรียน ด้วยการจำกัดการใช้สมาร์ทโฟน
การเคลื่อนไหวดังกล่าวของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียมีขึ้น หลังมีหลักฐานที่เชื่อมโยงการใช้สมาร์ทโฟน กับปัญหาสุขภาพจิตต่าง ๆ ในหมู่เยาวชนเพิ่มมากขึ้น
ผลสำรวจของศูนย์วิจัยพิว ที่นายนิวซัมอ้างอิง พบว่า ครูโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย 72% และครูโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 33% รายงานว่า การที่นักเรียนเสียสมาธิในการเรียน มีสาเหตุหลักส่วนใหญ่มาจากโทรศัพท์มือถือ ขณะผลวิจัยของคอมมอน เซนส์ มีเดีย ชี้ว่า นักเรียน 97% ในสหรัฐใช้โทรศัพท์ที่โรงเรียนโดยเฉลี่ย 43 นาที
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จดหมายของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียอ้างถึงกฎหมาย AB 272 ที่เขาลงนามเมื่อปี 2562 ซึ่งให้เขตการศึกษามีอำนาจในการควบคุมการใช้สมาร์ทโฟนในช่วงเวลาเรียน
เขาสนับสนุนให้เขตการศึกษาใช้ประโยชน์จากกฎหมายนี้ให้เต็มที่ โดยระบุว่า “การลดใช้โทรศัพท์ในชั้นเรียนจะช่วยให้นักเรียนมีสมาธิมากขึ้น มีผลการเรียนดีขึ้น และมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมมากขึ้น”
นอกจากนี้ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียยังชื่นชมเขตการศึกษาที่จำกัดการใช้สมาร์ทโฟนแล้ว โดยพบว่า โรงเรียนที่จำกัดการใช้รายงานผลลัพธ์ในเชิงบวก รวมถึงคะแนนสอบสูงขึ้น เกรดดีขึ้น นักเรียนมีส่วนร่วมมากขึ้น และการกลั่นแกล้งลดลง

นายนิวซัม ย้ำว่า ไม่มีเหตุผลที่โรงเรียนต่าง ๆ จะชะลอการดำเนินการจำกัดการใช้สมาร์ทโฟน โดยเขากำลังทำงานร่วมกับสภานิติบัญญัติของรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อจำกัดการใช้สมาร์ทโฟนในมหาวิทยาลัยต่อไป
ทั้งนี้ แนวคิดของผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียสอดคล้องกับคำเตือนล่าสุดจากนพ.วิเวก เมอร์ตี ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานสาธารณสุขสหรัฐ เกี่ยวกับความเสี่ยงของการใช้โซเชียลมีเดียในหมู่เยาวชน โดยเมื่อเดือนมิถุนายน นพ.เมอร์ตีเรียกร้องให้สภาคองเกรส กำหนดให้ต้องมีการติดป้ายเตือนบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- จีนสั่งติด ‘กล้องวงจรปิด’ ในโรงเรียนเพิ่ม หลังเจอเด็กถูกแกล้งรุนแรงมากขึ้น
- ‘ศรีลังกา’ เริ่มโครงการนำร่องสอน ‘AI’ ในโรงเรียน
- ‘ฝรั่งเศส’ ห้าม ‘นักเรียนมุสลิม’ สวมชุด ‘อาบายะห์’ โรงเรียนรัฐ
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X (Twitter): https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg