World News

สื่อนอกชี้ ‘ก้าวไกล’ ใช้โซเชียลถูกทาง คว้าใจคนรุ่นใหม่

สื่อนอกชี้ “ก้าวไกล” ใช้สื่อสังคมออนไลน์หาเสียงอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสรรค์กว่าพรรคการเมืองอื่น โดยเฉพาะใน “ติ๊กต๊อก” ช่วยดึงคะแนนกลุ่มคนอายุน้อยมาลงคะแนนให้ 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า พรรคก้าวไกล ผู้ชนะการเลือกตั้งของไทย มีข้อได้เปรียบในเรื่องการใช้แอปพลิเคชัน “ติ๊กต๊อก” (TikTok) ในการหาเสียงช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา

ก้าวไกล

รายงานระบุว่า แม้พรรคการเมืองพรรคใหญ่อื่น ๆ ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการหาเสียงเช่นกัน แต่พรรคก้าวไกลสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสรรค์มากกว่า ซึ่งเป็นการช่วยดึงดูดกลุ่มผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่อายุน้อย และมีคะแนนนิยมสูงในโพลก่อนเลือกตั้ง

พรรคก้าวไกล ซึ่งได้คะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการ 151 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร จากทั้งหมด 500 ที่นั่งนั้น ไม่ได้หลีกเลี่ยงการหาเสียงแบบดั้งเดิม เช่น การติดตั้งป้ายหาเสียงริมถนน และการลงพื้นที่เดินสายหาเสียงอย่างใกล้ชิดกับประชาชน แต่พรรคก้าวไกลพึ่งพาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ TikTok ที่ช่วยเปลี่ยนความนิยมในโลกออนไลน์ ให้การเป็นการลงคะแนนเสียงจริงได้มีประสิทธิภาพมากกว่าพรรคอื่น ๆ

“พรรคก้าวไกลใช้คอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นบน TikTok เพราะคนหนุ่มสาวนิยมใช้แพลตฟอร์มนี้ และ TikTok มีคนใช้งานมากที่สุด” นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บิดาของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ที่เผชิญหน้ากับพรรคก้าวไกล ในฐานะคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทย กล่าวในคลับเฮาส์ (Clubhouse)

เขาบอกด้วยว่า “คอนเทนต์กลายเป็นไวรัล ซึ่งต้องขอบคุณทีมหาเสียงออนไลน์” โดยอ้างถึงความสามารถของพรรคก้าวไกล ในการมีส่วนร่วมกับอาสาสมัครเพื่อขยายการเผยแพร่นโยบายของพรรค

ก้าวไกล

กรณีดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งระดับภูมิภาค โดยประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียก็เคยปรากฎเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้ เมื่อพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย ได้ใช้สังคมออนไลน์ เพื่อดึงดูดหนุ่มสาวชาวมาเลเซีย จนคว้าที่นั่งได้มากกว่าพรรคอื่น ๆ ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565

ส่วนที่ฟิลิปปินส์ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ก็ได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ พลิกโฉมภาพลักษณ์เผด็จการของผู้เป็นบิดาเสียใหม่ ให้กลายเป็นภาพลักษณ์ที่ดูดีในสายตาของประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่อายุน้อย ซึ่งช่วยให้เขาคว้าชัยชนะได้อย่างถล่มทลายในเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว

ในขณะที่การเลือกตั้งของไทยนั้น พรรคก้าวไกลได้สร้างความนิยมในกลุ่มประชากรที่อายุน้อย และเก่งเรื่องเทคโนโลยี โดยบัญชีทางการของพรรคก้าวไกลบน TikTok มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นมากจนเกือบ 2.8 ล้านคน จากเพียงประมาณ 400,000 คนในช่วงต้นเดือนเมษายน

ก้าวไกล

นอกจากนี้แล้ว จำนวนผู้ติดตามในบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้เป็นหัวหน้าพรรค ก็เพิ่มขึ้นจนมากกว่า 1 ล้านคน ในช่วงก่อนวันเลือกตั้ง โดยการเปิดตัวคลิปวิดีโอหาเสียงคลิปหนึ่งบนบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของพรรคก้าวไกล มียอดผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง

ข้อมูลจากดาต้ารีพอร์ทัล (DataReportal) เผยว่า ประเทศไทยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 54.5 ล้านคนในเดือนมกราคม 2565 คิดเป็นประมาณ 78% ของจำนวนประชากรทั้งหมด แม้ว่าเฟซบุ๊ก จะได้รับความนิยมสูงสุด โดยมีบัญชีมากกว่า 50 ล้านบัญชีในไทย แต่ TikTok ก็ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายเช่นกัน โดยมีผู้ใช้งานเกือบ 36 ล้านคน

ภาพ: เฟซบุ๊กเพจ พรรคก้าวไกล – Move Forward Party

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo