ดูหนังออนไลน์
The Bangkok Insight

ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ ยังทรงตัวสูงในกรอบ 65-69 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ ทรงตัวในระดับ 65-69 ดอลลาร์/บาร์เรล จากผลกระทบโควิด แต่มีปัจจัยหนุนจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐ และคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น

น้ำมันโลก

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ประเมินแนวโน้มราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ ยังเคลื่อนไหวทรงตัวระดับ 65-69 ดอลลาร์/บาร์เรล

จากการวิเคราะห์ทางเทคนิค ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 65-69 ดอลลาร์/บาร์เรล ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มถูกกดดันจากความกังวลว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันในอินเดีย

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุจะคงนโบบายการเงินแบบผ่อนปรนต่อไปแม้อัตราเงินเฟ้อเดือน เมษายน 2564 อยู่ที่ 4.6% ต่อปี ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่ 2% ต่อปี

นอกจากนี้ ให้ติดตามท่าที่ของประชาคมโลกต่อกรณีอิสราเอลโจมตีชาวปาเลสไตร์ ที่สร้างความตึงเครียดในตะวันออกกกลาง

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก

ความต้องการใช้น้ำมันยังมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ล่าสุดสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (Energy Information Administration: EIA) คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันโลกในปี 2564 อยู่ที่ 97.69 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.42 ล้านบาร์เรลต่อวัน และกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) คาดว่าจะอยู่ที่ 96.46 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.95 ล้านบาร์เรลต่อวัน

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ ออกคำแนะนำใหม่ เรื่องการปฏิบัติตัวในภาวะการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยผ่อนปรนมาตรการ อนุญาตให้ประชาชนที่ได้รับวัควีนครบโดสแล้ว สามารถถอดหน้ากากขณะอยู่กลางแจ้งได้

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ     

การระบาดของ COVID-19 ในอินเดียรุนแรงขึ้น โดยมีผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดถึง 414,188 ราย วันที่ 6 พ.ค. 64 ผู้ป่วยสะสม 24.6 ล้านราย เสียชีวิต 270,284

อย่างไรก็ดี S&P Global Ratings ประมาณการณ์อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) เติบโตที่ 9.8% ต่อปี หากการระบาดรุนแรงระดับปานกลาง และเติบโตที่ 8.2% ต่อปี หากการระบาดรุนแรงที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม: