ดูหนังออนไลน์
The Bangkok Insight

ต้านไม่อยู่! เชียงใหม่เจอทีเดียว 4 คน ป่วยโควิดครั้งแรกรอบ 3 เดือน เที่ยวสถานบันเทิง กทม.-นนท์

โควิด : เชียงใหม่ ออกมาตรการเข้มหลังพบผู้ป่วยใหม่ 4 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิงกทม. – นนทบุรี เร่งสอบสวน ติดตามผู้สัมผัส เตรียมสั่งทุกร้านจำกัดให้ “ดื่มเหล้าในร้านได้แค่ 5 ทุ่ม”

วันนี้ (5 เม.ย.)  คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดย นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์ระบาดของไวรัส โควิด ใน เชียงใหม่

โควิด เชียงใหม่

นายวีระพันธ์ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 4 ราย เบื้องต้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ยกระดับการควบคุม ป้องกันโรคเพิ่มขึ้น อาทิ การจัดขบวนแห่ อนุญาตให้เฉพาะวัฒนธรรมจังหวัด ดำเนินงาน คนร่วมขบวนไม่เกิน 200 นอกนั้นไม่อนุญาต ผู้ร่วมงาน ผู้ชมต้องสวมหน้ากาก 100%

“สำหรับสถานบริการ และสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้าย และร้านอาหาร ที่มีการจำหน่ายสุรา ให้เปิดจำหน่าย และบริโภคสุรา ได้ไม่เกิน 23.00 น. โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนนี้ ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน”

พร้อมกันนี้ ยังประกาศพื้นที่สี่เหลี่ยมรอบคูเมือง ให้เป็นพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด รวมถึงสถานประกอบการ สถานบริการ ต้องปรับปรุงเรื่องระบบระบายอากาศ  ทั้งยังได้แจ้งให้ ศปก.ทุกระดับ ออกตรวจสถานที่เสี่ยง หากพบว่าไม่มีมาตรการป้องกันโรค ให้เสนอคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อพิจารณาสั่งปิดสถานที่ดังกล่าว

ทางด้าน นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 4 ราย เป็นผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังสถานบันเทิงในย่านรัชดา กรุงเทพฯ และนนทบุรี ที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่ทางกรมควบคุมโรคได้ประกาศ

ไทม์ไลน์ผู้ป่วย โควิด เชียงใหม่

  • ผู้ป่วยรายที่ 1  ชายไทย อายุ 34 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประกอบธุรกิจส่วนตัว

มีประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงย่านรัชดา กทม. เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 พร้อมกับเพื่อน 4 คน ก่อนจะแยกตัวเดินทางกลับมาจังหวัดเชียงใหม่

ผู้ป่วยรายนี้ได้เดินทางโดยเที่ยวบิน VZ2104 (สุวรรณภูมิ-เชียงใหม่) วันที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17.30 น. ที่นั่ง 19F เข้าพักที่บ้านพักส่วนตัว และในวันที่ 1 มีนาคม ได้รับข่าวการระบาด ที่สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ จึงได้แยกกักตัวเอง

ต่อมาจึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด ในวันที่ 4 เมษายน 2564 มีอาการไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ผลยืนยันพบเชื้อ เข้ารักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์

  • ผู้ป่วยรายที่ 2  ชายไทย อายุ 26 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประกอบธุรกิจส่วนตัว

เดินทางไปสถานบันเทิงย่านรัชดา กทม. พร้อมกับผู้ป่วยรายที่ 1 และได้เดินทางกลับเชียงใหม่ โดยรถยนต์ส่วนตัว พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ที่ไปเที่ยวในสถานบันเทิงเดียวกัน

เมื่อเดินทางมาถึงเชียงใหม่ ในวันที่ 1-2 เมษายน ได้รับข่าวการระบาดในสถานบันเทิง กทม. จึงได้แยกกักตัวในห้องพักส่วนตัวเพียงคนเดียว และเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 4 เมษายน ไม่มีอาการ ผลยืนยันพบเชื้อ เข้ารักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์

  • ผู้ป่วยรายที่ 3 ชายไทย อายุ 34 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองเชียงใหม่

เป็นผู้ร่วมเดินทางกับผู้ป่วยรายที่ 2 เดินทางไปและกลับ ด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมกัน หลังจากกลับมาถึงเชียงใหม่ ได้พักในบ้านพักส่วนตัวกับแฟนสาว

ในวันที่ 4 เมษายน เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่มีอาการ ผลตรวจยืนยัน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 พบการติดเชื้อ เข้ารักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์

สำหรับเพื่อนอีก 2 คนที่เดินทางไปด้วยกัน เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัส  ผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อ

“ทีมสวบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัส พบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 32 ราย(ผู้สัมผัสในครอบครัว 6 ราย , ผู้สัมผัสในชุมชน 3 ราย) และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 99 ราย(ผู้สัมผัสบนเครื่องบิน) รวม 131 ราย ทางทีมสอบสวนโรคได้ติดตามและนัดตรวจหาเชื้อในบ่ายวันนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ”

นพ.จตุชัย เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ป่วยรายที่ 4 ชาย สัญชาติจีน อายุ 28 ปี อาศัยในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดนนทบุรี เป็นเวลา 7 วัน หลังเดินทางกลับเชียงใหม่ โดยมีไทม์ไลน์ ดังนี้

  • วันที่ 1 เมษายน 2564 เดินทางด้วยเที่ยวบิน FD416 เวลา 18.20 น. (ดอนเมือง- เชียงใหม่) เข้าบ้านพักส่วนตัวกับภรรยา ช่วงเย็นเดินทางไปรับประทานอาหารปิ้งย่าง
  • วันที่ 2 เมษายน 2564 เดินทางไปรับประทานอาหารใกล้สนามบิน และทานอาหารเย็นที่ตลาดทิพย์เนตร
  • วันที่ 3 เมษายน 2564 เดินทางไปเซ็นทรัลเฟสติวัล ตลาดทิพย์เนตร กาดมณี
  • วันที่ 4 เมษายน 2564 เดินทางไปรับประทานอาหารใกล้สนามบิน และเริ่มมีอาการไข้ต่ำๆ ไอ เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก จมูกได้กลิ่น จึงได้เข้าขอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่
  • วันที่ 5 เมษายน 2564 ผลตรวจยืนยันพบการติดเชื้อ  เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดเพิ่มเติม

นายแพทย์จตุชัย กล่าวอีกว่า การพบผู้ป่วยโควิด-19 ทั้ง 4 รายนี้ เป็นการนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ยังไม่พบการระบาดในจังหวัดเชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการยกระดับมาตรการของจังหวัดในระดับสูงสุด เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมมือกันป้องกันตนเอง และปฏิบัติตนตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ทำปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันควบคุมโรคของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด

ทางสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ผู้ที่ไปเที่ยวในสถานบันเทิงดังกล่าวตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป หากมีอาการผิดปกติให้ไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจหาเชื้อ หากมีความกังวลขอรับคำปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือติดต่อที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 053-211048-50, 084-8052121

อ่านข่าวเพิ่มเติม