The Bangkok Insight

‘เทพไท’ให้กำลังใจอนค.บอกเสียดาย ‘ปิยบุตร’ แนะ 65 ส.ส. เชื่อมั่นระบบรัฐสภา


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ facebook liive จากสภากาแฟร้านสมสดคาเฟ่ ต.นาพรุ อ.พระพรหม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์คณะกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา10 ปีว่า จะไม่ขอแสดงความเห็นในเนื้อหาคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าทุกฝ่ายต้องเคารพในคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญด้วย แต่ในฐานะนักการเมืองคนหนึ่ง รู้สึกเห็นใจ และเสียดายโอกาสที่พรรคการเมืองพรรคหนึ่งถูกยุบพรรค ซึ่งมีผลกระทบกับการเมืองในหลายส่วน อย่างน้อยก็มีผลกระทบต่อสมาชิกพรรคและผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาจำนวน 6,330,617คน ไม่รวมถึงปัจจัยทางการเมืองด้านอื่นๆอีกมากมาย

ส่วนตัวแล้วไม่มีอะไรเป็นพิเศษกับพรรคอนาคตใหม่ จะมีความผูกพันกันบ้าง ก็เฉพาะกับอาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล ซึ่งเป็นเพื่อนกับน้องสาวคนเล็ก คุณจริยา เสนพงศ์ ผู้นำกลุ่มกรีนพีซ สมัยเรียนนิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเมื่ออาจารย์ปิยบุตรเข้ามาเป็น ส.ส.ในสภา ก็ได้รู้จักคุ้นเคยกัน และได้ทำงานร่วมกัน

เทพไท4

นายเทพไท กล่าวต่อว่า อาจารย์ปิยบุตร เป็นนักการเมืองที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ

1. เป็นคนรุ่นใหม่ นักการเมืองหน้าใหม่ที่ไฟแรง มุ่งมั่นทำงานการเมืองอย่างแน่วแน่
2. เป็นนักอภิปรายในสภาที่มีข้อมูล เนื้อหาสาระ และท่วงทำนองการอภิปรายที่น่าฟังคนหนึ่ง

3. เป็นประธานคณะกรรมาธิการที่มีผลงานมากที่สุด ได้นำเสนอผลงานของคณะกรรมาธิการกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ต่อสภาผู้แทนราษฎรหลายเรื่อง จึงน่าเสียดายที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไป และพรรคอนาคตใหม่คงขาดผู้นำพรรคที่เข้มแข็งในสภา ทำให้การทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาลมีผลอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

ขอให้กำลังใจสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ในการต่อสู้ทางการเมืองต่อไป หากเห็นว่ากฎหมายพรรคการเมือง ไม่มีความเป็นธรรม ไม่มีความชัดเจนในข้อกฎหมาย ก็สามารถใช้สิทธิ์ ส.ส.ที่ยังเหลืออยู่อีก 65 คน เสนอแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรได้ ผมพร้อมจะร่วมเสนอแก้ไขด้วย เพราะ พรป.พรรคการเมือง ยังมีข้อบกพร่องที่จะต้องแก้ไขในหลายประเด็น เช่น เงินบริจาคหรือได้ของพรรค,การเก็บค่าสมาชิกพรรค,การจัดตั้งสาขาพรรค และการไพรมารี่โหวตฯลฯ จึงขอสนับสนุนให้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต่อสู้ทางการเมืองต่อไป

ขอให้เชื่อมั่นในระบบรัฐสภา เพราะการปกครองในระบอบประชาธิปไตย คือคำตอบบ้านเมือง และเป็นระบอบการปกครองที่ดีที่สุดในโลก 

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight