Stock

‘ธนพิริยะ’ ค้าปลีกท้องถิ่นยังแกร่ง 9 เดือน รายได้เฉียด 2,000 ล้านบาท

“ธนพิริยะ” หนึ่งในยักษ์ค้าปลีกท้องถิ่น เปิดผลประกอบการ 9 เดือน รายได้เกือบแตะ 2,000 ล้านบาท หลังขยายสาขาต่อเนื่อง หวังไฮซีซั่นเที่ยวเหนือคึกกระตุ้นยอด

เภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคในจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2565 TNP มีรายได้จากการขายจำนวน 621 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44.85 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 7.78%

ค้าปลีกท้องถิ่น

ด้านกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 104.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของ ปีก่อน 5.15 ล้านบาท คิดเป็น 5.17% โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 16.8% และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 37.06 ล้านบาท

ส่วนผลประกอบการงวด 9 เดือน อยู่ที่ 1,788.30 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 107.09 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 17.10% ซึ่งลดลงจากปีก่อนหน้าเล็กน้อย เนื่องจาก กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ประกอบกับการลดมาตรการกระตุ้นค่าใช้จ่ายของประชาชนจากมาตรการของภาครัฐ ซึ่งช่วยเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้บริโภคในปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2564

อย่างไรก็ตามรายได้จากการขายส่วนหนึ่งของบริษัทเพิ่มขึ้นจากการเปิดสาขาใหม่ ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์หลักในการขยายธุรกิจ

ปัจจุบัน ธนพิริยะ มีสาขาครอบคลุมภาคเหนือตอนบนทั้งหมด 40 สาขา ประกอบด้วย จ.เชียงราย 31 สาขา จังหวัดเชียงใหม่ 3 สาขา จังหวัดพะเยา 6 สาขา และมีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มเติมอีกภายในสิ้นปี 2565 ตอกย้ำการเป็นค้าปลีกท้องถิ่นของคนไทยที่เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งจากการกระจายรากฐานของร้านค้าให้เข้าถึงทุกพื้นที่

TNP เภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ 1
เภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ

สำหรับผลการดำเนินงานเป็นไปตามกลยุทธ์หลักที่บริษัทได้วางไว้ ในการเดินหน้าขยายสาขาให้ครอบคลุมการให้บริการในทุกพื้นที่ ของโซนภาคเหนือตอนบน

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มโอกาสทางด้านรายได้จากการขายหน้าร้านสาขา อีกทั้งการขยายสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้เป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น สอดรับการใช้ชีวิตยุคใหม่ ตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า

อย่างไรก็ดี ในโค้งสุดท้ายของปี ธนพิริยะก็ยังมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าตามแผนในการเปิดสาขาให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อสร้างการเข้าถึงของผู้บริโภค รวมถึงยังศึกษาโอกาสในการขยายธุรกิจเพื่อสร้างโอกาสเติบโตเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน ยังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของภาคเหนือ เป็นช่วงพีคของปีที่นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ คาดว่าจะเข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขายในแต่ละสาขา ให้มีกระแสเงินสดไหลเวียนที่จะสร้างโอกาสในการเติบโตของรายได้ของสาขามากยิ่งขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo