Stock

‘ดาวโจนส์’ ทะยานเกิน 300 จุด แรงหนุนผลประกอบการธุรกิจแกร่ง ‘บอนด์ยีลด์’ ลดลง

ตลาดหุ้นสหรัฐ เปิดซื้อขายวันนี้ (9 ก.พ.) โดยที่ดาวโจนส์ทะยานกว่า 300 จุด ขณะที่นักลงทุนจับตาผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน และตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในสัปดาห์นี้

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 35,788.97 จุด บวก 326.19 จุด หรือ 0.92% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 4,573.50 จุด ปรับขึ้น 51.96 จุด หรือ 1.15% และดัชนีแนสแด็ก ที่ 14,403.10 จุด พุ่งขึ้น 208.65 หรือ 1.47%

ดาวโจนส์

การซื้อขายในตลาดุห้นวอลล์สตรีทได้ปัจจัยบวกจากการเปิดเผยผลประกอบการ และการชะลอตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีในวันนี้ แม้ว่ายังคงยืนเหนือระดับ 1.9%

ทั้งนี้ พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีถือเป็นพันธบัตรที่ใช้อ้างอิงในการกำหนดราคาของตราสารหนี้ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง หากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวขึ้น จะทำให้บริษัทต่างๆ เผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นจากการชำระหนี้ ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทเหล่านี้ลดการลงทุน และลดการจ่ายเงินปันผลแก่นักลงทุน

บริษัทจดทะเบียนเกือบ 60% ในดัชนี S&P 500 ได้รายงานผลประกอบการในไตรมาส 4/64 แล้ว โดย 77% ในจำนวนดังกล่าวมีกำไรสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ขณะที่ 75% มีรายได้สูงกว่าคาด

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 15-16 มีนาคม

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 7.2% ในเดือนมกราคม เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2525

นักลงทุนยังเพิ่มคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนมีนาคม โดยคาดว่าสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปีในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งกว่าคาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาเชื่อว่าเฟดยังคงสามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ย “ได้อีกมาก” โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงาน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

Avatar photo