Stock

‘โกลเบล็ก’ คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่ง Sideway Up กรอบ 1,600-1,650 จุด


“บล.โกลเบล็ก” คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่ง Sideway Up กรอบ 1,600-1,650 จุด หลัง “ศบค.” ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยคาดว่ายังคงมีแนวโน้มปรับตัว Sideway Up จากปัจจัยบวกการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้นั่งกินในร้าน ห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์เปิดถึง 2 ทุ่มเริ่มในวันที่ 1 กันยายนนี้ ประกอบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขรายงานอัตราครองเตียงผู้ป่วยเหลือง-เขียว ในกทม. และปริมณฑลมีแนวโน้มลดลง

โกลเบล็ก

นอกจากนั้น ยังได้อานิสงส์จากปัจจัยต่างประเทศภายหลังที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในการประชุมประจำปีว่าเฟดมีแนวโน้มเริ่มปรับลดวงเงิน QE ก่อนสิ้นปีนี้ แต่ยังไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และบริษัทน้ำมันหลายแห่งหยุดผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกก่อนที่พายุเฮอริเคนจะพัดถล่มในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวสูงขึ้นส่งผลดีต่อราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน จึงคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีจะอยู่ในกรอบ 1,600-1,650 จุด

สถานการณ์รอบสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาสถานการณ์ต่าง ๆ ในรอบสัปดาห์นี้ อาทิ ทาง EIU เปิดเผยรายงานระบุว่าเศรษฐกิจโลกอาจเสียหายระดับล้านล้านดอลลาร์เพราะความล่าช้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยประเทศกำลังพัฒนาจะเสียหายหนักที่สุด เนื่องจากความไม่เท่าเทียมของการฉีด ขณะที่สหรัฐโจมตีกลุ่ม ISIS ในกรุงคาบูลระลอกสอง สังหารมือวางระเบิดสนามบินได้ 1 ราย

ขณะที่ปัญหาทางการเมืองในประเทศ ซึ่งจะมีการชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 2 กันยายนเรียกร้อง ส.ส.ร่วมมือขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลระหว่าง 31 สิงหาคม-3 กันยายน และลงมติ 4 กันยายน 2564 รวมทั้งทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

โกลเบล็ก

ด้านปัจจัยต่างประเทศ เช่น การรายงานตัวเลขดัชนี PMI ของจีนและดัชนีความเชื่อมั่นของสหรัฐในเดือนส.ค. แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศของ ศบค.คลายล็อกดาวน์ ร้านอาหารเปิดได้ 50-75% ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ทุกแผนกแต่มีเงื่อนไขการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด

สำหรับหุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ หุ้นกลุ่มห้างสรรพสินค้า เช่น CPN, CRC และ MBK หุ้นกลุ่มร้านอาหาร เช่น AU, M และ ZEN

ทิศทางการลงทุนทองคำ

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ผลการประชุมที่ Jackson Hole มีมติคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ แต่เตรียมลดวงเงิน QE ภายในปีนี้เป็นปัจจัยกดดันต่อทองคำในระยะกลาง ดังนั้นจึงแนะนำให้เล่นฝั่ง Short เมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น โดยมองกรอบในสัปดาห์นี้ที่ 1,780-1,850 ดอลลาร์/ออนซ์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK