Stock

‘โกลเบล็ก’ มองหุ้นไทยสัปดาห์นี้พักฐาน หวั่นยอดติดโควิดพุ่ง-ฉีดวัคซีนช้า


“บล. โกลเบล็ก” ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีโอกาสพักฐาน หวั่นสถานการณ์การระบาดของ “ไวรัสโควิด” ที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่การฉีดวัคซีนยังล่าช้ากว่าแผน

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินทิศทาง ตลาดหุ้นไทย ในสัปดาห์นี้มีโอกาสพักฐาน จากความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นจากระดับ 3 พันรายไปแตะระดับ 5 พันราย ขณะที่การฉีดวัคซีนยังล่าช้ากว่าแผน ประกอบกับการปิดแคมป์คนงานก่อสร้างนาน 30 วันคาดอาจจะส่งผลให้งานก่อสร้างล่าช้า กระทบการรับรู้รายได้ของหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง และในอนาคตคาดจะมีผลกระทบกับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากการก่อสร้างล่าช้าและโอนล่าช้า

ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดการณ์ว่าทิศทางของเศรษฐกิจไทยต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวและอาจจะต้องรอถึงไตรมาส 1/66 กว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้เท่ากับในระดับที่ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ดังนั้นจึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ระดับ 1,550-1,600 จุด

โกลเบล็ก

พร้อมทั้งยังต้องจับตาปัจจัยต่างประเทศที่ทยอยรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจออกมาต่อเนื่อง อาทิ สหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิถุนายน สหรัฐรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิถุนายน ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย จีนรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตและบริการเดือนมิถุนายน จากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) สหรัฐรายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนมิถุนายน ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายเดือนพฤษภาคม และสต๊อกน้ำมัน การประชุมกลุ่มโอเปกพลัสหารือร่วมกับรัสเซียเกี่ยวกับนโยบายการผลิตน้ำมัน จีนรายงาน PMI ภาคการผลิตเดือนมิถุนายนจากไฉชิน สหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

กลยุทธ์การลงทุน

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากตัวเลขการส่งออกที่มีแนวโน้มการเติบโตในเดือนมิถุนายน ต่อเนื่องจากเดือนพฤาภาคมที่พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากฐานที่ต่ำในช่วงเดียวกันของปีก่อน และรับอานิสงส์จากเงินบาทอ่อนค่าในรอบ 13 เดือน โดยหุ้นที่คาดว่ามีความน่าสนใจต่อการลงทุน ได้แก่ AH SAT NER STA KCE HANA SMT ASIAN

โกลเบล็ก

ทิศทางการลงทุนในทองคำ

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นเล็กน้อย 13 ดอลลาร์/ออนซ์ ไปแตะ 1,777 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยรีบาวด์จากการปรับตัวลงในสัปดาห์ก่อน โดยได้แรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ปรับตัวลงสู่ 1.36% นอกจากนี้ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังไม่วิตกเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อทำให้ยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเวลาอันใกล้ โดยเฟดจะรอให้มีหลักฐานชัดเจนเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อก่อนการตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยทองคำปรับตัวลงสวนทางเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นหลังจากเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ทั้งนี้ จากความผันผวนของราคาทองคำฝ่ายวิจัยประมาณกรอบทองคำในสัปดาห์นี้ 1,740-1,800 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยแนะนำให้รอซื้อเมื่ออ่อนตัวกลับมาที่แนวรับ 1,740-1750 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากราคาปรับตัวลงตอบรับข่าวการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปี 2566 ไปแล้ว โดยแนะนำให้เล่นฝั่ง Short เนื่องจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดและการลดวงเงิน QE ยังคงเป็นปัจจัยกดดันในระยะกลาง

อ่านข่าวเพิ่มเติม