ดูหนังออนไลน์
Stock

แอน-JKN สารภาพผิดกรณีเจอปรับ 2.16 ล้าน กล่าวขอบคุณ ก.ล.ต. ‘จากใจจริง’

แอน-จักรพงษ์ ยอมรับผิด หลังก.ล.ต. ลงโทษปรับกรณีเปิดเผยข่าวลงทุน JKN18 ผ่านเฟซบุ๊ก ทำราคาหุ้นขึ้น รับเป็นความผิดพลาดจริง ๆ ไม่มีผลประโยชน์ใดแอบแฝง บอกเป็นบทเรียน 

แอน JKN

บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่ถูกปรับจากการให้ข่าวและทำให้ราคาหุ้นขึ้นไม่ค่อยมีนัก แต่รายของนาย ายจักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ หรือ แอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรรมการผู้จัดการ และกรรมการของบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN อาจจะเป็นกรณีแรก ๆ ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่มีการออกระเบียบใหม่

นายจักรพงษ์ ได้ออกมาขอบคุณและรับผิดจากกรณีของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ลงโทษปรับ ผ่าน FB Live โดยยอมรับว่ามีความผิดพลาดจริง

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ระบุว่าเกิดจากกรณีเผยแพร่ข้อความอันอาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของ JKN ในลักษณะมีผลกระทบต่อราคาหุ้น JKN โดยให้ผู้กระทำความผิดชำระเงินรวมจำนวน 2,166,840 บาท โดยนายจักรพงษ์กล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะชี้นำราคาหุ้น JKN

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 – 9 มีนาคม 2564 นายจักรพงษ์ ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในลักษณะว่า JKN เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์กัญชงเจ้าแรกเจ้าเดียว และเช่าเวลาสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ แบบ 24 ชั่วโมง โดยสื่อความในทำนองว่าผลการดำเนินงานของ JKN จะดีขึ้นอย่างมาก หรือราคาหุ้น JKN จะปรับตัวสูงขึ้นมาก รวมทั้งมีข้อความในลักษณะชักชวนให้รีบซื้อหุ้น JKN ซึ่งข้อความที่นายจักรพงษ์เผยแพร่ดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนและผู้ลงทุนเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับผลการดำเนินงาน ราคาซื้อขายหลักทรัพย์ หรือข้อมูลอื่นใดของ JKN ที่น่าจะทำให้มีผลกระทบต่อราคาหรือต่อการตัดสินใจลงทุนใน JKN

หลังจากก.ล.ต.ลงโทษปรับ นายจักรพงษ์ ได้กล่าวผ่าน FB Live ว่า “กราบขอบพระคุณท่าน ก.ล.ต. มาก จากใจจริง ท่านทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ให้แอนเป็น case study ของทุกคนว่า การคิดไว ทำไว บริหารงานไว แต่ต้องยั้งความเป็นตัวของตัวเองเอาไว้ ต้องไม่พูดออกไปไวว่าเดี๋ยวจะมีโครงการนั้นนี้ จนกลายเป็นกระแสที่คนคาดหวัง”

นายจักรพงษ์ กล่าวว่าตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์ นับเป็นปีที่ 4 ไม่เคยมีการชี้นำ ซึ่งธุรกิจขนาดเล็กก็ต่อสู้ด้วยลำแข้งของตัวเอง ทำด้วยความมุ่งมั่นและความพยายาม เพราะฉะนั้นการที่เรามีโครงการเราก็พูด แต่ว่าการพูดที่เกิดประเด็น คือ เรื่องของช่อง JKN18 และผลิตภัณฑ์กัญชง ซึ่งจริง ๆ แล้วควรจะต้องเข้าประชุมคณะกรรมการก่อน แล้วแจ้งอย่างเป็นทางการ

“แอนเผลอโดยไม่ได้ตั้งใจ กราบขอบพระคุณอีกครั้ง ที่สอนให้แอนพัฒนาตัวเอง เป็นผู้ใหญ่ขึ้น กรณีของแอนสมควรแล้วที่ต้องมีมาตรการ เราไม่ได้มีเจตนา พลาดโดยนิสัยของเรา ตื่นเต้นก็พูดให้ฟัง ทั้งที่ยังไม่ควรพูด ไม่ควรเล่า ต่อไปต้องห้ามเกิดเหตุการณ์แบบนี้ น้อมรับคำตัดสินทุกอย่าง”

นายจักรพงษ์กล่าวว่าการพูดออกมา ไม่มีวัตถุประสงค์แอบแฝงและเป็นความพลาดจริง ๆ จึงได้ทำการเรียนรู้ว่าควรยั้งตัวเองอย่างไร รู้ผิด รู้ชอบ อะไรที่ผิดออกมาขอโทษ คนเราไม่สามารถถูกได้ 100 % อะไรที่พลาดรีบมาปรับตัวเอง ตามกติกาต้องถูกปรับ ก็คือถูกปรับ

“ดีใจจริง ๆ กับเหตุการณ์นี้ที่เกิดขึ้น ไม่เรียนรู้วันนี้จะเรียนรู้วันไหน ความพลาดตรงจุดนี้ที่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจจึงน้อมรับคำตัดสิน และดีใจที่ได้เป็นตัวอย่างว่าต้องปฏิบัติตามกติกา หากบริษัทคุณอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ การรู้จักพูดในจังหวะที่เหมาะสม บาลานซ์ตัวเองให้เป็น”

อ่านข่าวเพิ่มเติม: