ดูหนังออนไลน์
Stock

‘โกลเบล็ก’ คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งกรอบ 1,500-1,570 จุด

“บล.โกลเบล็ก” คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งกรอบ 1,500-1,570 จุด หลังขาดปัจจัยใหม่หนุน ยอดผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งต่อเนื่องกดดันดัชนี

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก (GLOBLEX) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ มีโอกาสปรับลงในลักษณะ Sideway Down คาดว่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,500-1,570 จุด เนื่องจากขาดปัจจัยใหม่เข้าหนุน ขณะที่แรงกดดันหลักยังมาจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ปรับตัวสูงขึ้นและการพบคลัสเตอร์ใหม่ ๆ ต่อเนื่อง เป็นความเสี่ยงต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

โดยอาจทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ในช่วงไตรมาส 2/64 ต่ำกว่าไตรมาส 1/64 ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) รายงานว่าลดลง 2.6% ซึ่งปรับตัวดีขึ้นจากที่ติดลบ 4.2% ในไตรมาส 4/63 และการที่ MSCI ปรับลดน้ำหนักการลงทุนตลาดหุ้นไทยลง 0.1% มีผล 27 พฤษภาคม

อีกทั้งทางธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่ายอดปล่อยกู้ล็อตใหม่สกุลเงินหยวนในเดือนเมษายน อยู่ที่ระดับ 1.47 ล้านล้านหยวน ลดลง 2.293 แสนล้านหยวน จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว หลังแบงก์ชาติชะลอกระตุ้นเศรษฐกิจ และคาดว่าธนาคารกลางจีนจะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR อีกครั้ง

รวมทั้งทาง ญี่ปุ่น และ อียูจะมีการรายงานตัวเลข GDP ในไตรมาส 1/64 และตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ ส่วนสหรัฐจะมีการเปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนเม.ย. และตัวเลขสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ รวมทั้งการเปิดเผยผลการประชุม 27 – 28 เมษายน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ดังนั้น แนะกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการผ่อนคลายให้กับร้านอาหาร เช่น ZEN, M และ AU รวมทั้งหุ้นที่เข้าคำนวณ MSCI Global Standard ได้แก่ CBG, SCGP หุ้นที่เข้าคำนวณ MSCI Global Small Cap ได้แก่ ACE, PSL, RCL, SCCC, SINGER, SYNEX, TTA และ TOA ซึ่งจะมีผลในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินทิศทางราคาทองคำในสัปดาห์นี้ว่า จากความผันผวนของราคาทองคำฝ่ายวิจัยประมาณกรอบราคาในสัปดาห์นี้ที่ 1,800-1,860 เหรียญ/ออนซ์ โดยแนะนำให้กลับมาเล่นฝั่ง Long เนื่องจากในทางเทคนิคราคาทองคำสามารถผ่านแนวต้านที่ 1,800 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ ขึ้นมาได้ อีกทั้งทองคำตอบสนองต่อข่าวร้ายลดลง แต่ตอบสนองต่อข่าวดีเพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณของการกลับตัวเพิ่มเติม

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK