ดูหนังออนไลน์
Stock

‘IRPC’ จ่อขายหุ้นกู้ 5 รุ่น อายุ 3-15 ปี เริ่ม พ.ค.นี้

IRPC เตรียมเสนอ ขายหุ้นกู้ 5 รุ่น อายุ 3 – 15 ปี อันดับความน่าเชื่อถือ A-(tha) ในเดือนพฤษภาคมนี้ มุ่งเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และขยายการลงทุนในธุรกิจใหม่

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ขายหุ้นกู้ ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยจะออก และเสนอขายหุ้นกู ให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไป ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ผ่าน 7 สถาบันการเงิน

IRPC ขายหุ้นกู้

หุ้นกู้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับ A-(tha) จากฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) สะท้อนถึงความได้เปรียบ ในการแข่งขันในฐานะบริษัท ที่ดำเนินธุรกิจปิโตรเลียมและธุรกิจปิโตรเคมี แบบครบวงจร ที่มุ่งเน้นนวัตกรรมวัสดุ และการใช้พลังงานแห่งอนาคต ที่สร้างสมดุลในด้านสังคมสิ่งแวดล้อม และธรรมาภิบาล

IRPC ขายหุ้นกู้

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เปิดเผยว่า IRPC เตรียมออก และเสนอขายหุ้นกู้ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จำนวน 5 รุ่น ให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไป ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ ประกอบด้วย

 • หุ้นกู้อายุ 5 ปี เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไป อัตราดอกเบี้ย 3.00% ต่อปี
 • หุ้นกู้อายุ 3 ปี 7 ปี 10 ปี และ 15 ปี เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ ซึ่งจะกำหนดอัตราดอกเบี้ยในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้

พร้อมกับกำหนดมูลค่าของการออกหุ้นกู้ โดยกำหนดชำระดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ตลอดอายุของหุ้นกู้ คาดว่าจะเปิดจองซื้อในวันที่ 17-1 9 พฤษภาคมนี้ ผ่านสถาบันการเงิน 7 แห่ง ได้แก่

 • ธนาคารกรุงเทพ
 • ธนาคารกรุงไทย
 • ธนาคารกสิกรไทย
 • ธนาคารไทยพาณิชย์
 • ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย
 • ธนาคารทหารไทย
 • บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร

สำหรับวัตถุประสงค์การออกหุ้นกู้ครั้งนี้ เพื่อนำไปชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนด พร้อมขยายธุรกิจของ IRPC โดยมีโครงการลงทุนที่สำคัญ ได้แก่ โครงการผลิตเม็ดพลาสติก PP เกรดพิเศษ สำหรับผลิตผ้าไม่ถักไม่ทอ (Non–woven Fabric) หรือ Melt blown

รวมถึง การร่วมทุนกับ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (บริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นทั้งหมด) ในการจัดตั้ง บริษัท อินโนโพลีเมด จำกัด เพื่อผลิตผ้า Melt blown วัตถุดิบหลักสำคัญ สำหรับผ้าชั้นกรองหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ชุดกาวน์ และแผ่นกรองอากาศ คาดว่าจะดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 4 ปีนี้

การสร้างห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพ ของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่า จะแล้วเสร็จในไตรมาส 2 ปีนี้ รวมทั้ง โครงการปรับปรุงการผลิตเพื่อรองรับมาตรฐานน้ำมัน EURO V คาดว่าจะดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 4 ปี 2566  นอกเหนือไปจาก การมองหาพันธมิตร เพื่อสร้างโอกาสในการขยายธุรกิจ

ทั้งนี้ เพื่อต่อยอดทางธุรกิจ และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และความสามารถ ในการเติบโตของ IRPC ในระยะยาว ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษมีมูลค่าสูง (High Value Products: HVP) ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น (Smart Material) และตอบสนองความต้องการของลูกค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานยนต์ทุกรูปแบบ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และสุขอนามัย

IRPC ขายหุ้นกู้

ภาพรวมผลการดำเนินงานของ IRPC ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 คาดว่า จะปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อน ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19  ทำให้ปี 2563 เกิด Stock Loss สูง และส่วนต่างราคาของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ต่ำ

สำหรับปีนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นมากจากต้นปี ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อบริษัท ในเรื่อง stock gain รวมทั้งส่วนต่างราคาของผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี ยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง จากความต้องการที่เพิ่มขึ้น ในกลุ่มผลิตภัณฑ์บรรจุอาหาร ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและสุขอนามัย และชิ้นส่วนยานยนต์

หุ้นกู้ของ IRPC เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุน ในสภาวะตลาดที่มีความไม่แน่นอน และผันผวนสูงเช่นนี้ เนื่องจากสามารถให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ และได้รับการจัดอันดับเครดิตที่ระดับ A-(tha) จาก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา

IRPC ยังเป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของธุรกิจปิโตรเคมี (Petrochemical Flagship) ของ กลุ่มปตท. โดย ปตท. เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 45.05%  ทั้ง IRPC ยังประกอบธุรกิจสาธารณูปโภค ได้แก่ ท่าเรือ คลังน้ำมัน และโรงไฟฟ้า ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจในประเทศ

สำหรับผู้ลงทุนทั่วไปที่สนใจจองซื้อหุ้นกู้ IRPC สามารถจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณ 100,000 บาท ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sec.or.th และสามารถติดต่อผู้จัดการการจัดจำหน่าย รวมทั้งสามารถทำการจองซื้อหุ้นกู้ผ่านช่องทาง online ของผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ เว้นแต่ ธนาคารทหารไทย ได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ลงทุนภายใต้สถานการณ์ Covid-19 ในปัจจุบัน

 • ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โทร. 1333 หรือ Bualuang mBankin
 • ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1111 หรือ MoneyConnect by Krungthai
 • ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-888-8888 กด 819 โดยบุคคลธรรมดาจองซื้อทางออนไลน์ผ่าน https://www.kasikornbank.com/kmyinvest (ยกเว้นบุคคลสัญชาติต่างด้าว และนิติบุคคล จองซื้อผ่านสำนักงานใหญ่และสาขา
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โทร. 02-777-6784 หรือ SCB Easy App
 • ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 1558 กด #9
 • ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-626-7777 หรือ Mobile application – CIMB Thai Digital Banking
 • บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) และธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) โทร. 02-165-5555

อ่านข่าวเพิ่มเติม