ดูหนังออนไลน์
Stock

เชื่อมั่น ‘เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวแกร่ง’ หนุน ‘ดาวโจนส์’ ขึ้นต่อเนื่อง

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (9 เม.ย.) โดยที่ “ดาวโจนส์” ยังเคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวก แรงหนุนจากการทะยานขึ้น ของหุ้นกลุ่มเชื่อมโยงเศรษฐกิจ รวมถึง ธนาคาร และอุตสาหกรรม ท่ามกลางการมองในแง่บวกของนักลงทุน ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดที่ 33,589.70 จุด ปรับขึ้น 86.13 จุด หรือ 0.26%ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 4,106.49 จุด ขยับขึ้นมา 9.32 จุด หรือ 0.23% และดัชนีแนสแด็กที่ 13,836.24 จุด บวก 6.93 หรือ 0.05%

ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นเกือบ 1.6% ในสัปดาห์นี้ ขณะที่ดัชนีเอสแอนด์พี 500 พุ่งขึ้นเกือบ 2% ส่วนดัชนีแนสแด็ก ทะยานขึ้นกว่า 2.5%

หุ้นกลุ่มการเงินทะยานขึ้น 0.6% สูงสุดในดัชนีเอสแอนด์พี โดยที่ราคาหุ้น แบงก์ ออฟ อเมริกา ซิตี้กรุ๊ป และเจพีมอร์แกน แอนด์ โค ทะยานขึ้นระหว่าง 0.5%-0.9% ทั้งหุ้นกลุ่มสายการบิน และธุรกิจเรือสำราญ งดีดตัวขึ้นในวันนี้เช่นกัน  หลังนักลงทุนพากันเข้าซื้อหุ้นที่จะได้รับประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจ

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต พุ่งขึ้น 1.0% ในเดือนมีนาคม เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนกุมภาพันธ์  เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 4.2% ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 หลังจากเพิ่มขึ้น 2.8% ในเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่ นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)  กล่าวผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในการประชุมกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เมื่อวานนี้(8 เม.ย.)ว่า ราคาจะดีดตัวขึ้นในปีนี้ ซึ่งมีสาเหตุจากการใช้จ่ายที่พุ่งขึ้นของสหรัฐ ขณะเปิดเศรษฐกิจครั้งใหม่ แต่คาดว่าราคาที่ดีดตัวขึ้นนั้นจะไม่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ นักลงทุนมองว่าการแสดงความเห็นของนายพาวเวล เป็นการส่งสัญญาณว่า เฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติม