ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ของสหรัฐ เปิดซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (23 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยที่ “ดาวโจนส์” เพิ่มขึ้น 480.09 จุด ขานรับ “โดนัลด์ ทรัมป์” ยืนยันไม่ปลด “เจอโรม พาวเวล” พร้อมส่งสัญญาณลดภาษีศุลกากร ที่เรียกเก็บจากจีน
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ล่าสุดอยู่ที่ 39,667.07 จุด เพิ่มขึ้น 480.09 จุด หรือ 1.23% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 5,375.67 จุด เพิ่มขึ้น 87.91 จุด หรือ 1.66% และดัชนีแนสแด็กที่ 16,714.30 จุด เพิ่มขึ้น 413.88 จุด หรือ 2.54%
วันนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ออกมาระบุว่า เขาไม่มีความประสงค์ที่จะปลดนายเจอโรม พาวเวล ออกจากตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ก่อนที่นายพาวเวลจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม 2569
นอกจากนี้ เขายังแสดงท่าทีประนีประนอมในการเจรจาการค้ากับจีน โดยระบุว่า อัตราภาษี 145% ที่เรียกเก็บกับสินค้านำเข้าจากจีน ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก แต่สหรัฐจะไม่เรียกเก็บภาษีที่สูงเช่นนั้น โดยจะลดลงต่ำกว่านั้นมาก แต่ไม่ถึงระดับ 0%
ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ แสดงความหวังว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐ และจีนจะคลี่คลายลงในไม่ช้า
นายเบสเซนต์ยืนยันว่า แม้สหรัฐจะเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนขึ้นเป็น 145% และจีนจะตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้าจากสหรัฐที่ระดับ 125% แต่เป้าหมายนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ใช่การแบ่งแยกเศรษฐกิจของสหรัฐ และจีนออกจากกัน
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘จีน’ วิจารณ์นานาชาติ พยายาม ‘เอาใจ’ สหรัฐ หวังรอดโดนรีดภาษี
- ทำเนียบขาวยัน ‘ทรัมป์’ ยังหาวิธีปลดประธานเฟด ‘เจอโรม พาวเวล’
- ‘พาวเวล’ เมิน ‘ทรัมป์’ ร้องเฟดลดอ้ตราดอกเบี้ย ยันต้องรอความชัดเจนผลกระทบ ‘สงครามการค้า’
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X : https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg