ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ของสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (16 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยที่ “ดาวโจนส์” ร่วงลงเกือบ 200 จุด หลัง “เฟดมินนิท” บ่งชี้ว่า กรรมการเฟดมีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการขึ้นดอกเบี้ยอีก ส่งผลให้ตลาดกังวลเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ย
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดที่ 34,765.74 จุด ลดลง 180.65 จุด หรือ -0.52% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปิดที่ 4,404.33 จุด ลดลง 33.53 จุด หรือ -0.76% และดัชนีแนสแด็ก ปิดที่ 13,474.63 จุด ลดลง 156.42 จุด หรือ -1.15%

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุม (เ้ฟดมินนิท) ประจำวันที่ 25-26 กรกฎาคม เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนหนึ่ง แสดงความกังวลว่า การที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยมากเกินไปนั้น อาจส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเผชิญกับความเสี่ยง
ในขณะที่กรรมการเฟดส่วนใหญ่ ยังคงให้ความสำคัญกับการควบคุมเงินเฟ้อ โดยกล่าวว่า แม้เงินเฟ้อเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวลง แต่ก็ยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%
รายงานการประชุมดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของทิศทางอัตราดอกเบี้ยเฟด ขณะที่นักวิเคราะห์ของแบงก์ ออฟ อเมริกาคาดการณ์ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเดือนกันยายน แต่อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพฤศจิกายน
หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากฟิทช์ เรทติ้งส์ ขู่ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารหลายแห่งในสหรัฐ ส่วนดัชนีหุ้นกลุ่มบริการด้านการสื่อสาร กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย ต่างปรับตัวลงกว่า 1%
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘ฟิทช์’ หั่นอันดับความน่าเชื่อถือสหรัฐ ชี้ ‘คลังถดถอย-หนี้จ่อพุ่ง’
- ส่องกลยุทธ์ลงทุนหุ้นเดือน ส.ค. ปักหมุด 8 หุ้นเด่น ลุ้นแนวต้าน 1,610 จุด
- ‘ทรีนีตี้’ แนะทิศทางการลงทุนเดือนส.ค. กลุ่ม รพ.หุ้นปลอดภัย-โรงกลั่นเกาะจังหวะสวิงขึ้น