Finance

‘KBTG’ เปิดตัว ‘KASIKORN X’ มุ่งผลิตสตาร์ทอัพ ‘DeFi’ สร้างธุรกิจบริการการเงิน


KBTG เปิดตัว KASIKORN X เน้นภารกิจสร้างนวัตกรรม DeFi and Beyond พร้อมเผยโฉม Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก เริ่มให้บริการปลายปีนี้

นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) เปิดเผยว่า KBTG ได้จัดตั้งบริษัทใหม่ในกลุ่มเพิ่มอีก 1 บริษัท เพื่อรองรับธุรกิจในโลกดิจิทัลในอนาคต คือ KASIKORN X จำกัด หรือ KX ทำหน้าที่เป็น Venture Builder เป็นเหมือนโรงงานที่ผลิตสตาร์ทอัพ หรือธุรกิจใหม่ ๆ ที่ปฏิบัติการเป็นอิสระ มีเป้าหมายในการผลิตธุรกิจด้าน Decentralized Finance and Beyond (DeFi)

DeFi ป็นระบบการเงินแบบกระจายอำนาจ ผ่านบล็อกเชน ที่ทุกฝ่ายสามารถตรวจสอบได้ สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลาง อย่าง ธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน ดังนั้น KX จึงมองเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ในด้านบริการทางการเงิน และบริการอื่น ๆ  ที่มีโอกาสได้รับการยอมรับ และเป็นที่นิยมในอนาคตอันใกล้นี้

KBTG

ภารกิจหลักของ KX คือการ Building Trust in the Trustless World หรือ สร้างความเชื่อมั่นในโลกที่ปราศจากความน่าเชื่อถือ ภายใต้การนำของนายธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ Head of Venture Builder  KASIKORN X Co.,Ltd. และได้รับการสนับสนุนในการขยายธุรกิจไปสู่ระดับภูมิภาคเอเชีย จากธนาคารกสิกรไทย  และ KBTG

 KX จะใช้วิธีการบ่มเพาะไอเดียใหม่ ๆ (Incubate) ขยายผล (Scale) และแยกตัวธุรกิจออกไปตั้งเป็นบริษัทใหม่ (Spin-off) เมื่อเห็นทิศทางและโอกาสทางธุรกิจในยุคต่อไปที่ชัดเจนแล้ว

ขณะที่ นายธนะเมศฐ์ เปิดเผยว่า จุดเด่นของ KX คือ ความคล่องตัวในการบริหารงาน และตัดสินใจสูง ดำเนินธุรกิจอย่างเป็นอิสระ จากธนาคารกสิกรไทย และ KBTG

การทำ Venture Building ของ KX ถูกออกแบบให้คล้ายกับการสร้างธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ โดยในทีมจะมีฝั่งเจ้าของธุรกิจ (Entrepreneur) และฝั่ง Builder หรือ Engineer มาทำงานร่วมกัน เหมือนเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง (Co-Founder) ในด้านธุรกิจ และเทคโนโลยีในโลกของสตาร์ทอัพ กับจุดมุ่งหมายคือศึกษา ทดลอง และออกผลิตภัณฑ์สู่ตลาดจริงด้วยความเร็วแบบสตาร์ทอัพ

ที่ผ่านมา KX ได้จัดตั้งบริษัทใหม่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลมาแล้วคือ Kubix ที่ดำเนินธุรกิจ ICO Portal และในวันนี้พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวธุรกิจที่สอง คือ Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่จะสร้างโอกาสไร้ขอบเขต (Limitless Opportunities) ให้แก่ศิลปิน และนักสะสม

Coral จะเป็นแพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่พัฒนาขึ้นจากความเข้าใจปัญหาของนักสะสม ศิลปิน และแบรนด์ จึงมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะสนับสนุนศิลปินไทยและเอเชียให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

แพลตฟอร์ม Coral จะทำให้การสร้างและการซื้อขาย NFT เป็นเรื่องง่าย เสมือนกับการชอปปิ้งออนไลน์ทั่วไป แต่มีจุดที่แตกต่างคือลูกค้า Coral สามารถซื้องานศิลปะ NFT ด้วยสกุลเงินทั่วไป อย่างเงินบาท หรือ ดอลลาร์  ในขณะที่ลูกค้าแพลตฟอร์มอื่น ๆ ต้องแลกเงินดิจิทัล เพื่อนำมาซื้องานศิลปะอีกที ซึ่งก่อให้เกิดความยุ่งยาก

ขณะนี้มีศิลปินไทย ที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Coral 9 ราย ได้แก่ ไป Lactobacillus Tikkywow ทรงศีล ทิวสมบุญ เอกชัย มิลินทะภาส ปัณฑิตา มีบุญสบาย Benzilla, Pomme Chan  IllustraTU, และ Jiggy Bug

อย่างไรก็ตาม ยังคงเปิดรับศิลปิน และพาร์ทเนอร์ เพื่อเข้าร่วมแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://coralworld.co และคาดว่า จะเปิดให้บริการแก่นักสะสมภายในช่วงปลายปีนี้

พร้อมกันนี้ KX ได้เปิดตัวพันธมิตร Coral รายแรกคือ สยามพิวรรธน์ เพื่อร่วมกันสร้างศูนย์รวมและต่อยอดนวัตกรรมด้านศิลปะ วัฒนธรรม และไลฟ์ไตล์ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ให้แก่ลูกค้าชาวไทยและต่างประเทศ

KBTG
ธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์, เรืองโรจน์ พูนผล, อักเซล วินเทอร์

นายอักเซล วินเทอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับทีมงานระดับโลกจาก KASIKORN X (KX) โดยเฉพาะการได้แลกเปลี่ยนแนวคิด ร่วมกันศึกษาโมเดลธุรกิจ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีทั้งในด้านออนไลน์ และออฟไลน์ รวมทั้งได้ร่วมสร้างคอมมูนิตี้ เพื่อมอบประสบการณ์ ที่แปลกใหม่ให้กับผู้คนจากทุกมุมโลก

สยามพิวรรธน์รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสสนับสนุน NFTs และร่วมก่อตั้ง Coral แพลตฟอร์ม ที่จะนำไปสู่การพัฒนาต่อยอดในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าคนไทย และต่างประเทศ

สยามพิวรรธน์มีจุดยืนในการสนับสนุนศิลปิน และกิจกรรมที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในทุกรูปแบบ ภายใต้แนวคิด Co-creation” และ Creating Shared Value

นายเรืองโรจน์ กล่าวในตอนท้ายว่า ความร่วมมือระหว่าง KX และสยามพิวรรธน์ จะเป็นก้าวสำคัญในการสร้างธุรกิจ และนวัตกรรมที่เชื่อมโลกปัจจุบันเข้ากับโลกดิจิทัล โดย DeFi จะทำหน้าที่เป็นประตูสู่การสร้างสรรค์โอกาสที่ไร้ขอบเขต ปูทางสู่สินค้า บริการและประสบการณ์ใหม่ ๆ ในอนาคตให้แก่คนไทย และชาวต่างชาติ จำนวนมาก

เมื่อนำความเชี่ยวชาญในด้าน DeFi และนวัตกรรมล้ำสมัยของ KX มาประกอบเข้ากับความเชี่ยวชาญในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ ของสยามพิวรรธน์ ที่มีสินทรัพย์มากมายในการเข้าถึงผู้บริโภค ทั้งรูปแบบที่จับต้องได้ และดิจิทัล ความร่วมมือนี้จะเป็นแรงกระตุ้นครั้งใหญ่ในการสร้างโอกาสหรือธุรกิจใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นในระดับภูมิภาค

อ่านข่าวเพิ่มเติม