ดูหนังออนไลน์
Finance

‘เฟด’ คงดอกเบี้ยตามคาด ยันเดินหน้าทำ QE ยังกังวลเรื่อง ‘โควิด’


คณะกรรมการกำหนดนโยบายเฟด ยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับใกล้ 0% เหมือนเดิม พร้อมเดินหน้าทำ QE ต่อไป ชี้ เศรษฐกิจมีความคืบหน้าดีขึ้น แต่ยังกังวลในเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปิดการประชุมกำหนด 2 วัน เมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) ด้วยการคงอัตราดอกเบี้ย ไว้ในช่วงเป้าหมายเดิม ระหว่าง 0-0.25% หลังอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์ ถึงการออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า เศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ธนาคารกลางสหรัฐ

ธนาคารกลางสหรัฐ มองเศรษฐกิจยังคืบหน้าไม่พอ

อย่างไรก็ดี นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ระบุว่า แม้ที่ประชุมจะมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับเศรษฐกิจ แต่เฟดยังไม่มีความคิดที่จะพิจารณาถึงเรื่องการขึ้นดอกเบี้ย เพราะความคืบหน้าทางเศรษฐกิจจะต้องมีมากกว่านี้

เฟด ย้ำด้วยว่า จะยังคงซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 120,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน โดยเฟดจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐวงเงิน 80,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ในวงเงิน 40,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ “ความคืบหน้าอย่างมาก” ในด้านเงินเฟ้อ และการจ้างงาน ถือเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่เฟดได้กำหนดไว้ ก่อนที่จะเริ่มต้นการปรับนโยบายให้เข้มงวดขึ้น ซึ่งอาจหมายถึงการชะลอ และหยุดซื้อพันธบัตรรายเดือนในที่สุด รวมถึง การขึ้นดอกเบี้ยด้วย

ธนาคารกลางสหรัฐ
เจอโรม พาวเวล (แฟ้มภาพซินหัว)

แถลงการณ์เฟด ย้ำว่า ต้องมีความคืบหน้ามากขึ้นเท่านั้น และว่าเฟดจะคอยติดตามปัจจัยต่าง ๆ ต่อไป เพื่อดูว่า ความคืบหน้าที่เกิดขึ้น จะเข้าใกล้เป้าหมายของเฟดมากน้อยเพียงใด

ขณะเดียวกัน เฟดยอมรับว่า แม้เศรษฐกิจมีความคืบหน้าไปยังเป้าหมาย ที่จะทำให้เฟดเริ่มปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE โดยการจ้างงานมีความแข็งแกร่งขึ้น แต่ก็ยังต้องการเวลามากขึ้น ในการประเมินความคืบหน้าดังกล่าวในการประชุมครั้งต่อ ๆ ไป

เฟดเตือนว่า แนวโน้มเศรษฐกิจยังคงเผชิญความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเฟดจะใช้เครื่องมือทุกอย่าง ในการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เพื่อให้มีการจ้างงานเต็มศักยภาพ และรักษาเสถียรภาพของราคา

ธนาคารกลางสหรัฐ

อ่านข่าวเพิ่มเติม