ดูหนังออนไลน์
Finance

สินทรัพย์ดิจิทัลร่วงหนัก มูลค่าซื้อขายในไทยร่วงเกือบ 3 เท่า

สินทรัพย์ดิจิทัล ผันผวนสุด ๆ ในเดือนมิถุนายน จากมาตรการควบคุมของทางการจีน ทำให้ราคาคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลกร่วงลงอย่างหนัก

นักวิเคราะห์กล่าวว่าราคาคริปโทเคอร์เรนซี มีแนวโน้มขาลงจากรัฐบาลหลายประเทศเริ่มออกเงินดิจิทัลของตัวเอง ทำให้คริปโทเคอร์เรนซีทีออกโดยภาคเอกชนมีความเสี่ยงมากขึ้น

สินทรัพย์ดิจิทัล

ราคาปรับลงมาอย่างหนักของคริปโทเคอร์เรนซี เมื่อเทียบกับตลาดหุ้น ที่ค่อนข้างทรงตัว โดยคริปโทเคอร์เรนซีที่ผันผวนมากที่สุดและปรับลดลงมากที่สุดคือ XRP รองลงมาเป็น Ethereum และ Bitcoin

สินทรัพย์ดิจิทัล

ราคาบิตคอยน์ขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ก่อนที่หลายประเทศจะเริ่มออกมาตรการควบคุม โดยเฉพาะจีนประกาศกวาดล้างการทำธุรกิจคริปโทเคอร์เรนซีครั้งใหญ่ ขณะที่หลายประเทศออกมาตรการดูแล เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ และล่าสุดประเทศไทย

นับตั้งแต่ราคาบิตคอยน์ทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดแถว ๆ ใกล้ 65,000 ดอลลาร์ กลางเดือนเมษายน บิตคอยน์ก็ร่วงลงประมาณ 50% โดยราคาเมื่อวันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา บิตคอยน์ร่วงลง 0.9% มาอยู่ที่ 33,253 ดอลารร์ ขณะที่ในเดือนมิถุนายน ร่วลง 5%

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) รายงานว่ามูลค่าการซื้อขายในไทยลดลง โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายน ลดลงไปเกือบ 3 เท่าตัว เหลือเพียง 77 ล้านบาท เทียบกับเดือนก่อนที่มีการซื้อขาย 214 ล้านบาท ซึ่งเป็นเดือนที่มีการซื้อขายสูงสุดตั้งแต่ต้นปี

สินทรัพย์ดิจิทัล

การซื้อขายในประเทศ หากจำแนกตามกลุ่มนักลงทุน พบว่า ณ สิ้นเดือนมิถุนายน กลุ่มนักลงทุนที่เป็นบุคคลธรรมดาในประเทศมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 54 ล้านบาท รองลงมาเป็นบุคคลธรรมดาต่างประเทศ 20 ล้านบาท และนิติบุคคลต่างประเทศ 3 ล้านบาท

สินทรัพย์ดิจิทัล

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาคริโทเคอร์เรนซีขยับขึ้นต่อเนื่อง พบว่าบุคคลธรรมดาต่างประเทศ มียอดขายสุทธิทุกเดือน ขณะที่ผู้ซื้อสุทธิเป็นบุคคลธรรมดาในประเทศ และนิติบุคคลธรรมดาต่างประเทศ

อ่านข่าวเพิ่มเติม: