กรมสรรพากร เตือนพรุ่งนี้วันสุดท้ายยื่นภาษี เผยเร่งคืนภาษีให้แล้วกว่า 91% จากบุคคลธรรมดาที่ขอคืน 3.4 ล้านแบบ รวมเป็นเงินกว่า 3 หมื่นล้านบาท
กรมสรรพากรเร่งคืนภาษีบุคคลธรรมดาปีภาษี 2563 ให้กับผู้ที่ขอคืนไปแล้ว 3,062,532 แบบ สูงถึงร้อยละ 91 จากผู้ที่ขอคืนภาษี 3,401,688 แบบ จำนวนเงินที่คืนให้แล้ว 30,685 ล้านบาท โดยผู้ที่ชำระภาษีไว้เกินและได้รับภาษีคืนแล้ว เพราะเป็นผู้ที่ยื่นแบบผ่านทางอินเทอร์เน็ต ยื่นเอกสารประกอบการขอคืนถูกต้อง และผูกบัญชีธนาคารที่ขอคืนกับระบบพร้อมเพย์ด้วยเลขประจำตัวประชาชน
นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกิจพลังงาน) ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “ขณะนี้กรมสรรพากรได้เร่งดำเนินการพิจารณาและอนุมัติคืนภาษี ตามแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด.90 และภ.ง.ด.91 ประจำปีภาษี 2563 ที่ผู้เสียภาษียื่นขอคืนภาษีไปแล้วรวมจำนวน 3,062,532 แบบ จากแบบที่ยื่นขอคืนทั้งหมด 3,401,688 แบบ คิดเป็น ร้อยละ 91 เป็นจำนวนเงินภาษีที่คืนให้แล้วรวม 30,685 ล้านบาท (ข้อมูล ณ 28 มิถุนายน 2564)
สำหรับผู้ที่ชำระภาษีไว้เกินและได้รับภาษีคืนจากกรมสรรพากรไปแล้ว เนื่องจากเป็นผู้ที่ยื่นแบบแสดงรายการภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต มีการจัดส่งเอกสารประกอบการพิจารณาคืนภาษีถูกต้องครบถ้วน และมีการผูกบัญชีธนาคารที่ขอคืนกับระบบพร้อมเพย์ด้วยเลขประจำตัวประชาชน ทั้งนี้ ผู้เสียภาษีที่ขอคืนภาษีสามารถตรวจสอบ และติดตามสถานะการขอคืนภาษีได้ด้วยตนเองที่ www.rd.go.th ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง”
นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ กล่าวเพิ่มเติม “30 มิถุนายน 2564 เป็นวันสิ้นสุดของการขยายเวลาการยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90 และภ.ง.ด. 91 ผ่านทางอินเทอร์เน็ต จนถึงขณะนี้ มีผู้ยื่นแบบฯแล้วรวมทั้งหมด 10,031,924 แบบ จึงขอเชิญชวนผู้ที่ยังไม่ได้ยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปีภาษี 2563 ยื่นแบบฯ ตามกำหนดเวลาดังกล่าว เพื่อลดภาระค่าปรับและเงินเพิ่ม โดยสนับสนุนให้ทำธุรกรรมภาษีที่บ้าน (TAX from Home) สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ห่างไกลจากโควิด – 19”
อ่านข่าวเพิ่มเติม:
- ยื่นเสียภาษี ประจำปี 2563 ล่าช้า ไม่ทันตามกำหนด ที่นี่มีคำตอบ พร้อมวิธีเตรียมตัวยื่นภาษี
- ยื่นภาษี 2564 โค้งสุดท้าย รวมรายการลดหย่อน ป้องกันเสียสิทธิ
- สรรพากรขยายเวลายื่นภาษีนิติบุคคล ถึง 30 มิ.ย.64 ช่วยสภาพคล่องธุรกิจจากโควิด