ดูหนังออนไลน์
Finance

ชอบออมมุงด่วน! พันธบัตร ‘ยิ่งออมยิ่งได้’ ขายผ่านแอปเป๋าตัง 5 ก.ค.นี้

“ยิ่งออมยิ่งได้” พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นพิเศษ เริ่มจำหน่ายผ่านวอลเล็ต สบม. บนแอปพลิเคชันเป๋าตัง 5 กรกฎาคมนี้ จากนั้นเปิดจำหน่ายผ่านธนาคาร 12 กรกฎาคม เป็นต้นไป อ่านรายละเอียดที่นี่

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง จะเริ่มจำหน่าย พันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบม. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรก ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่าย ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

ยิ่งออมยิ่งได้

สำหรับการออกพันธบัตรรุ่นพิเศษ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์ในการระดมทุน เพื่อบรรเทาผลกระทบ และฟื้นฟูเศรษฐกิจ จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยรอบนี้กระทรวงการคลัง ได้อำนวยความสะดวก ให้กับผู้ที่ลงทุนผ่าน วอลเล็ต สบม. ในหลายด้าน เช่น เพิ่มวงเงินจำหน่ายเป็น 10,000 ล้านบาท สามารถซื้อได้สูงสุด 10 ล้านบาท  และจ่ายดอกเบี้ยถี่ขึ้นเป็น 4 ครั้งต่อปี ทำให้สามารถนำเงินไปใช้จ่ายได้รวดเร็วขึ้น

นอกจากนี้ สบน. ได้ยกระดับบริการด้านภาษีบนวอลเล็ต สบม. ให้ง่ายและสะดวกกว่าเดิม โดยนับจากนี้ ผู้ลงทุนไม่ต้องยุ่งยากเก็บเอกสาร การหักภาษี ณ ที่จ่ายทุกรอบการจ่ายดอกเบี้ย เพื่อประกอบการยื่นขอคืนภาษี ณ สิ้นปีอีกต่อไป โดยสามารถตรวจสอบ และดาวน์โหลดได้เอง จากวอลเล็ต สบม. ซึ่งระบบจะส่งข้อมูลการหักภาษี ณ ที่จ่ายของผู้ลงทุนไปยังกรมสรรพากรอัตโนมัติ

เปิดรายละเอียด “ยิ่งออมยิ่งได้”

  • รุ่นยิ่งออมยิ่งได้ บนวอลเล็ต สบม.

วงเงินจำหน่าย 10,000 ล้านบาท รุ่นอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได (Step-up) เฉลี่ยร้อยละ 1.80 ต่อปี ซื้อได้ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป (ผู้เยาว์จะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง และไปยืนยันตัวตนพร้อมผู้ปกครอง เพื่อกรอกเอกสารให้ความยินยอมฯ ณ สาขาธนาคารกรุงไทย สำหรับการซื้อครั้งแรก)

วอลเล็ต

การซื้อพันธบัตร สามารถซื้อได้ในวงเงินตั้งแต่ 100 บาท – 10 ล้านบาท จ่ายดอกเบี้ยเป็น 4 ครั้งต่อปี โดยจะจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 5-23 กรกฎาคม 2564

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเป๋าตัง เพื่อลงทะเบียน ยืนยันตัวตน โอนเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ผ่านพร้อมเพย์จากทุกธนาคาร หรือ ผูกบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อเตรียมซื้อพันธบัตรได้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

วิธีนี้จะเป็นการซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือโดยไม่ต้องไปธนาคาร ผู้สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลการใช้งานวอลเล็ต สบม. ได้ที่ Call Center โทร. 02-111-1111 หรือที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา

  • รุ่นยิ่งออมยิ่งได้ ซื้อผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่าย

วงเงินจำหน่าย 40,000 ล้านบาท ซึ่งจำหน่ายผ่าน 4 ธนาคารตัวแทนจำหน่าย ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ทั้งในช่องทาง เคาน์เตอร์ อินเทอร์เน็ต แบงก์กิ้ง และ โมบาย แบงก์กิ้ง ของ 4 ธนาคารตัวแทนจำหน่าย

ขณะที่วงเงินขั้นต่ำ อยู่ที่ 1,000 บาท และซื้อได้ไม่จำกัดวงเงินซื้อ จ่ายดอกเบี้ย 2 ครั้งต่อปี และจำหน่ายพร้อมกันทั้งประชาชน และนิติบุคคลไม่แสวงหากำไร ตามที่ กระทรวงการคลังกำหนด

พันธบัตร

หากเป็นผู้เยาว์ ต้องมีบัญชีธนาคารตัวแทนจำหน่าย และได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองก่อน และจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 12-23 กรกฎาคม 2564 โดยวงเงินและรุ่นอายุที่จำหน่ายดังนี้

1. ประชาชนทั่วไป วงเงิน 35,000 ล้านบาท จำหน่ายรุ่นอายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได (Step Up) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยร้อยละ 1.90 ต่อปี

2. นิติบุคคลไม่แสวงหากำไร ตามที่กระทรวงการคลังกำหนด วงเงิน 5,000 ล้านบาท จำหน่ายรุ่นอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 2.20 ต่อปี

ทั้งนี้ วงเงินรุ่นยิ่งออมยิ่งได้ ที่จำหน่ายบนวอลเล็ต สบม. และธนาคารตัวแทนจำหน่ายไม่นับรวมกัน ผู้ลงทุนจึงสามารถลงทุนได้ทั้ง 2 ช่องทาง และกระทรวงการคลังสามารถปรับเพิ่ม ลดวงเงินของผู้มีสิทธิซื้อทั้ง 2 กลุ่ม ในรุ่นยิ่งออมยิ่งได้ ที่จำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่าย ได้ตามความเหมาะสม

พร้อมกันนี้ สบน. ได้แจ้งให้ธนาคารตัวแทนจำหน่าย ปรับวิธีการจองซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด ของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัย โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไข และวิธีการซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ของธนาคารตัวแทนจำหน่ายทั้ง 4 แห่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติม