Finance

ราคาทองวันนี้ 9 ธ.ค. แนะเก็งกำไรระยะสั้น รูปพรรณขายออก 27,050 บาท

 

สมาคมค้าทองคำ รายงาน ราคาทองวันนี้ 9 ธ.ค. 2563 ไม่เปลี่ยนแปลงจากราคาปิดเมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.)

ราคาทองวันนี้ 9 ธ.ค. ล่าสุด ทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ มีราคารับซื้อ อยู่ที่บาทละ 26,450  บาท ขายออกที่ ราคาบาทละ 26,550 บาท ส่วนราคาทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้ออยู่ที่ ราคาบาทละ 25,969.08 บาท และขายออก ที่บาทละ 27,050 บาท

ขณะที่ ราคาทองคำโลก หรือ Gold Spot ล่าสุดอยู่ที่ 1,867.50 ดอลลาร์ ต่อออนซ์

ราคาทองวันนี้ 9 ธ.ค.

บทวิเคราะห์ของ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด  (YLG Bullion and Futures Co., Ltd.)  ระบุว่า ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจากความหวังเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังรอบใหม่ของสหรัฐ

ล่าสุด นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเผยว่า เขาได้นำเสนอแผนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9.16 แสนล้านดอลลาร์ในระหว่างการการหารือกับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต

ในแผนดังกล่าวจะรวมเงินสำหรับช่วยเหลือมลรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นที่พรรคเดโมแครตให้ความสำคัญ และการประกันภาระหนี้สินให้แก่ภาคธุรกิจ (business liability protections) ที่พรรครีพับลิกันให้ความสำคัญ ปัจจัยดังกล่าวกระตุ้นแรงซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อและการอ่อนค่าของสกุลเงิน จนส่งผลให้ราคาพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,875.09 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำปรับตัวขึ้นในกรอบจำกัด เนื่องจากดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นจากการอ่อนค่าของเงินปอนด์ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับ No-deal Brexit ประกอบกับการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังของสหรัฐยังมีความไม่แน่นอน เนื่องจากนายมิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ไม่เห็นด้วยกับการรวมเงินช่วยเหลือมลรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นและการประกันภาระหนี้สินให้แก่ภาคธุรกิจในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่

นอกจากนี้ทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนต้าน COVID-19 หลังสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA)ส่งสัญญาณ “อนุมัติ” ให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉิน (EUA)ในการประชุมวันพฤหัสบดีนี้อีกด้วย ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับ วันนี้ติดตามการเปิดเผยสต๊อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่ง และ JOLTS Job Openings ของสหรัฐ

แนะนำ เก็งกำไรระยะสั้น แม้ว่าราคาจะค่อยขยับขึ้นแต่แรงซื้อก็ไม่มาก หลังจากราคาปรับตัวขึ้นแรง แนะนำเปิดสถานะซื้อหากราคาสามารถยืนเหนือ 1,850-1,846 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ให้ทยอยขายทำกำไรหากราคายังไม่ยืนเหนือโซน 1,878-1,887 อลลาร์ต่อออนซ์

ราคาทองวันนี้ 9 ธ.ค.

ราคาทองคํา Spot ปรับตัวขึ้นแรงเกือบ 30 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.41% จากปัจจัยหนุนความคาดหวังที่ว่า สหรัฐจะเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในไม่ช้านี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร ที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด ทองไทยเปิดตลาดขึ้นพรวดตาม ทองรูปพรรณแตะ 27,100 บาท

ข่าวความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐบ่งชี้ว่า สภาคองเกรสจะเร่งพิจารณาออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไม่ช้านี้ หลังจากนาง นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ กล่าวว่า ข้อมูลการจ้างงานที่ชะลอตัวบ่งชี้ว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจกำลังหยุดชะงัก และอาจจะเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายมากขึ้นในฤดูหนาวนี้

คืนวันนี้ไม่มีรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐ แต่ให้ติดตามความคืบหน้าการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยหนุนต่อตลาดทองคำ รวมถึงติดตามประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 ของญี่ปุ่น และยูโรโซน

ประกาศราคาทองคำในประเทศเปิดตลาดปรับขึ้นพรวดตามทองคำโลก 350 บาท ส่งผลให้ราคาขายออกทองคำรูปพรรณขึ้นแตะระดับ 27,000 บาท และเป็นระดับสูงสุดใหม่ของปี อย่างไรก็ดีเงินบาทที่แข็งค่าในเช้านี้บริเวณ 30.14 บาท เป็นปัจจัยลบกดดันต่อทองในประเทศปรับตัวขึ้นไม่มากเท่าที่ควร

ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot ทางด้านเทคนิคกลับเป็นขาขึ้น หลังจากสามารถทะลุแนวต้านสำคัญบริเวณ 1,850 ดอลลาร์ได้ โดยในระยะสั้นคาดว่าจะเคลื่อนไหวในกรอบบริเวณ 1,850-1,875 ดอลลาร์ โดยจะมีแนวรับแรกที่บริเวณ 1,850 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปบริเวณ 1,825 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวต้าน 1,875 ดอลลาร์ จะเป็นแนวต้านแรก และแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,890 ดอลลาร์

อ่านข่าวเพิ่มเติม