ดูหนังออนไลน์
Finance

เงินบาทซื้อขายในกรอบ 31.15-31.50 นักลงทุนระมัดระวังถือครอง

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.15-31.50 ต่อดอลลาร์เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 31.26 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  

โดยนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 2.0 พันล้านบาท และ 4.3 พันล้านบาท ตามลำดับ พร้อมมองว่านักลงทุนจะระมัดระวังในการถือครองเงินบาทในช่วงปัจจัยทางการเมืองในประเทศมีความไม่แน่นอนสูง

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า นักลงทุนในตลาดเงินจะหลีกเลี่ยงที่จะเปิดสถานะการลงทุนขนาดใหญ่ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ วันที่ 3 พ.ย. โดยชาวสหรัฐฯ กว่า 50 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้ว

นอกจากนี้ นักลงทุนจะติดตามการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ซึ่งคาดว่าจะคงนโยบายไว้ตามเดิม ส่วนข้อมูลจีดีพีไตรมาส 3 ของสหรัฐฯ รวมถึงการเจรจา Brexit ซึ่งยังคงไร้ข้อสรุปจะอยู่ในความสนใจของตลาดเช่นกัน

ในภาวะเช่นนี้ เราประเมินว่าแรงขายเงินดอลลาร์อาจถูกจำกัดจนถึงวันเลือกตั้ง และนักลงทุนส่วนใหญ่น่าจะมองไปถึงแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปี 2564 ขณะที่ราคาสินทรัพย์เสี่ยงปรับลดลงท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เร่งตัวขึ้นอีกครั้งในยุโรปและสหรัฐฯ

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการออกมาตรการเพิ่มเติม โดยนโยบายการคลังควรมีบทบาทหลักในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ขณะที่เสถียรภาพด้านต่างประเทศของไทยยังแข็งแกร่ง โดยแนวทางการแก้ปัญหาจะต้องตรงจุดและยืดหยุ่น

ส่วนการแข็งค่าของเงินบาท  ธปท.เห็นว่าค่าเงินเคลื่อนไหวตามปัจจัยต่างประเทศเป็นสำคัญ ขณะที่การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในระดับสูงต้องหาวิธีสนับสนุนให้นักลงทุนไทยออกไปต่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้ ธปท.ประเมินว่าต้องติดตามการชุมนุมอย่างใกล้ชิด โดยผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น คือความเชื่อมั่น การบริโภค การลงทุนและท่องเที่ยว

คาดว่านักลงทุนจะใช้ความระมัดระวังในการพิจารณาเข้าถือครองสินทรัพย์สกุลเงินบาทท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองทั้งในและนอกสภาที่มีแนวโน้มตึงเครียดมากขึ้นซึ่งอาจฉุดรั้งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เปราะบางอยู่เดิมแล้ว แม้ตัวเลขการส่งออกเดือนกันยายน บ่งชี้ถึงการหดตัวในอัตราที่น้อยลงก็ตาม

อ่านข่าวเพิ่มติม

คาดค่าเงินบาทสัปดาห์หน้าแกว่ง 31.00 – 31.50 บาท/ดอลลาร์

สรท.มองส่งออกปีนี้ดิ่งหนัก! คาดติดลบ 8% จี้รัฐดูแลค่าเงินบาท

จับตาตลาดป่วนรับเลือกตั้งสหรัฐ ชี้ ‘ไบเดน’ชนะ เศรษฐกิจไทยสดใส