ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลดลงกว่า 400 จุดในวันอังคาร (3 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลว่าสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางอาจจะยืดเยื้อและส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 48,501.27 จุด ลดลง 403.51 จุด หรือ -0.83%, ดัชนี S&P 500 ปิดที่ 6,816.63 จุด ลดลง 64.99 จุด หรือ -0.94% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 22,516.69 จุด ลดลง 232.17 จุด หรือ -1.02%

นักลงทุนเทขายหุ้นออกมาเป็นวงกว้าง โดยหุ้นทั้ง 11 กลุ่มในดัชนี S&P500 ปิดในแดนลบ นำโดยหุ้นกลุ่มวัสดุร่วงลง 2.7% และกลุ่มอุตสาหกรรมปรับตัวลง 1.96% ส่วนดัชนี CBOE Volatility Index (VIX) ซึ่งเป็นมาตรวัดความวิตกของนักลงทุนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก พุ่งขึ้นแตะระดับสุงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2568
นักลงทุนกังวลว่าราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นเงินเฟ้อ ซึ่งจะทำให้การตัดสินใจด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีความซับซ้อนมากขึ้น
ปัจจุบันนโยบายการเงินของเฟดถือว่าอยู่ในระดับที่คุมเข้มอยู่แล้ว อันเนื่องมาจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นหลังจากรัฐบาลทรัมป์ใช้มาตรการภาษีศุลกากร ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่สอง
ด้านนักวิเคราะห์ของ Argent Capital ให้ความเห็นว่า นับจนถึงขณะนี้ ปฏิกิริยาของตลาดที่มีต่อความขัดแย้งในตะวันออกกกลาง “ถือว่าเบามาก” ซึ่งบ่งชี้ว่าความสามารถในการเปิดรับความเสี่ยงของนักลงทุนยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี
พร้อมกับกล่าวว่าหุ้นกลุ่มซอฟต์แวร์ซึ่งถูกเทขายออกมาอย่างหนักก่อนหน้านี้ กลับทำผลงานได้ดีกว่าหุ้นกลุ่มอื่น โดยหุ้นกลุ่มซอฟต์แวร์และการบริการด้านซอฟต์แวร์ในดัชนี S&P500 ปิดตลาดดีดตัวขึ้น 1.6%
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ราคาน้ำมันดิบพุ่ง 7% เบรนท์ทะลุ 83 ดอลล์ ผวาอิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ
- ราคาทองฟิวเจอร์ ร่วงหนัก หลุด 5,200 ดอลล์ นักลงทุนเทขาย หันซบดอลลาร์
- ค่าระวางเรือน้ำมันทุบสถิติ! พุ่งกว่า 13 ล้านต่อวัน เหตุอิหร่านสั่งปิดช่องแคบ-ขู่ยิงเรือทุกลำที่ฝ่าฝืน
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg