Finance

คลัง ศึกษาเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี

คลัง ศึกษาเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ผู้มีรายได้ต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี หลังพบธุรกิจใช้วิธีกระจายรายได้ เลี่ยงจด VAT

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีนโยบายหารายได้เพิ่มเติม และประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวต้อง เพื่อรับรับแนวทางและประเมินสถานการณ์การจัดเก็บรายได้อย่างต่อเนื่อง

และสถานการณ์เศรษฐกิจไทย ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายตอบโต้ทางภาษีของสหรัฐ ได้ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ศึกษาเก็บ VAT ธุรกิจที่มีรายได้ต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี

ในส่วนของกระทรวงการคลัง ได้ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปภาษี เพื่อศึกษาทบทวนโครงสร้างภาษี ทั้งนี้ได้มีการศึกษาการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) หลังจากพบว่า มีผู้ประกอบธุรกิจจำนวนมากหลีกเลี่ยงการยื่นจดทะเบียนภาษี  VAT ซึ่งพยายามที่จะหาช่องทางกระจายรายได้เพื่อให้ไม่ถึงเกณฑ์ต้องจดทะเบียน VAT

ดังนั้น คณะกรรมการฯ จึงอยู่ระว่างการศึกษาการจัดเก็บภาษี VAT สำหรับผู้ที่มีรายได้จากการประกอบธุรกิจที่ต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน

ภาษีมูลค่าเพิ่ม
นายลวรณ แสงสนิท

โดยเบื้องต้นคาดว่าจะจัดเก็บภาษี VAT แบบเหมาจ่าย สำหรับผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจะเป็นการจูงใจให้ผู้ที่รายได้เหล่านี้ ได้เข้าสู่ระบบ VAT มากขึ้น แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซี่งจะต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo