“ปลัดคลัง” เตรียมส่งรายชื่อแคนดิเดต “ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ” คนใหม่ภายใน 5 กุมภาพันธ์ 2568 ส่วนจะเป็นใครต้องรอ “รมว.คลัง” ชี้แจง
นายลวรณ แสงสนิท ปลัด กระทรวงการคลัง เผยความคืบหน้าการคัดเลือกประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ ประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนใหม่ว่า ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ กระทรวงการคลังและ ธปท. จะต้องหาข้อสรุปและส่งรายชื่อผู้ที่เหมาะสมภายในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกนัดแรกพิจารณาในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568
ส่วนจะเสนอรายชื่อใครนั้นขอให้รอฟังคำชี้แจงที่ชัดเจนจากนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
สำหรับการประชุมคณะกรรมการ ธปท. นั้นไม่มีปัญหา แม้ประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนเก่าจะหมดวาระไปแล้ว แต่ตามกฎหมายรองประธาน ธปท. คือ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท. สามารถรักษาการแทนไปก่อนได้ ซึ่งการประชุมคณะกรรมการ ธปท.ก็ยังสามารถดำเนินการไปได้ตามปกติ ไม่ได้มีแรงกดดันแต่อย่างใด
“การประชุมบอร์ดแบงก์ชาติก็ยังดำเนินการไปตามปกติ ไม่ได้มีแรงกดดันอะไร แม้วาระของประธานคนเก่าจะหมดไปแล้วก็ถือว่าจบไปแล้ว ส่วนกระบวนการคัดเลือกก็ดำเนินต่อไป” นายลวรณ กล่าว
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- แก้หนี้ ‘คุณสู้ เราช่วย’ ลงทะเบียนพุ่ง 5 แสนราย 6 แสนบัญชี เตือน!! หมดเขต ก.พ. นี้
- คลัง เผยแจกเงินหมื่นผู้สูงอายุ โอนสำเร็จ 2.8 ล้านราย มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 28,250 ล้านบาท
- ‘คลัง’ เตือน!! ผู้สูงอายุ 2 แสนคนผูกพร้อมเพย์ด่วน ก่อนหมดสิทธิรับเงินหมื่นเฟส 2
ติดตามเราได้ที่
- เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/
- Facebook : https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
- X : https://twitter.com/BangkokInsight
- Instagram : https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
- Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg