Finance

แม่ค้าออนไลน์-อินฟลูฯ เตรียมตัว! ปี 2568 เตรียมนำเทคโนโลยีเข้ามาตรวจจับ กวาดเข้าระบบภาษี

แม่ค้าออนไลน์-อินฟลูเอ็นเซอร์-อาชีพอิสระ เตรียมตัว! ปี 2568 กรมสรรพากร เตรียมนำเทคโนโลยีเข้ามาตรวจจับ กวาดเข้าระบบภาษี หากละเลย ยื่นเอกสารเท็จ มีโทษทั้งแพ่งและอาญา

นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ปี 2568 กรมสรรพากรมุ่งขยายฐานภาษี โดยจะเน้นให้ผุ้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ แต่ไม่เคยเสียภาษี ให้เข้าสู่ระบบภาษีมากย่ิ่งขึ้น

แม่ค้าออนไลน์

ใช้เทคโนโลยีตรวจข้อมูล ดึงแม่ค้าออนไลน์-อินฟลูฯ เข้าระบบภาษี

โดยจะดึงผู้ขายสินค้าออนไลน์เข้ามาระบบภาษี โดยเมื่อมีรายได้ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด กลุมนี้ก็มีหน้าที่ยื่นแบบเพื่อเสียภาษีตามกฎหมาย รวมถึงกลุ่มที่มีรายได้ที่ไม่ใช่เงินเดือน หรือประกอบอาชีพอิสระ เช่น กลุ่มค้าขายแบบซื้อมาขายไป กลุ่มอินฟูลเอนเซอร์ โดยกรมฯ จะประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ให้กลุ่มดังกล่าวรับทราบมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ กรมสรรพากรนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาตรวจจับข้อมูลของกลุ่มดังกล่าวเพื่อให้เกิดความถูกต้องและเป็นธรรม

กรมสรรพากรจึงขอให้กลุ่มค้าขายออนไลน์ กลุ่มอินฟูลเอนเซอร์ หรือกลุ่มอาชีพอิสระ ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ ให้มายื่นแบบเสียภาษี ในช่วงแรกอาจจะยังเข้าใจเรื่องการการยื่นภาษี ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ

212ACAE1E6BB03117F1E23DF8A424195
นายปิ่นสาย สุรัสวดี

รายได้ถึงเกณฑ์ต้องยื่นภาษี-ละเลยลงโทษทั้งแพ่งและอาญา

อย่างไรก็ตาม หากพบว่าไม่มายื่นแบบตามกำหนด และตรวจพบทีหลังก็จะมีบทลงโทษตามกฎหมาย ทั้งทางแพ่ง และอาญา

นายปิ่นสาย กล่าวว่า สำหรับโทษทางแพ่งจะต้องเสียเบี้ยปรับเงินเพิ่มตามกฎหมาย กรณีเบี้ยปรับต้องเสีย 2 เท่าของภาระภาษี บวกเงินเพิ่มอีก 1.5%ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปี ส่วนกรณีที่ยื่นเอกสารเป็นเท็จ หรือใช้ใบกำกับภาษีปลอมจะมีโทษทางอาญา จำคุกสูงสุด 7 ปี

แม่ค้าออนไลน์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo