Finance

‘กนง.’ แจงชัด! หั่นดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ไม่ใช่แรงกดดันจากการเมือง

“กนง.” แจงชัด! หั่นดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ไม่ใช่การเมืองกดดัน แต่มี room เพียงพอที่สามารถปรับสมดุลในการดูแลเสถียรภาพทางการเงินได้

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยืนยันว่า การที่ กนง. ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ในการประชุมรอบนี้ ไม่ใช่เพราะแรงกดดันทางการเมือง

ดอกเบี้ยนโยบาย

ทั้งนี้ ธปท. และรัฐบาล ต่างร่วมหารือร่วมกันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดอยู่แล้ว รวมทั้งการหารือกับภาครัฐ และเอกชนจากส่วนอื่น ๆ ที่ได้ให้ข้อมูลกับ กนง. เพื่อนำมาประมวลเป็นภาพรวมในการพิจารณากำหนดนโยบายการเงิน ซึ่งรอบนี้หลังจากที่ประมวลในภาพรวมแล้วมองว่ามี room เพียงพอที่จะสามารถปรับสมดุลในการดูแลเสถียรภาพทางการเงินได้ (Financial Stability) และลดสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีลงได้

นายสักกะภพ กล่าวอีกว่า การปรับลดดอกเบี้ยลง ผลคือการลดภาระหนี้ ช่วยเรื่องความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ดีขึ้นบ้าง แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่เรากำลังพิจารณาเพื่อสร้างความสมดุล กล่าวคือ การดูว่าเมื่อลดดอกเบี้ยลงแล้ว การก่อหนี้ใหม่จะเป็นอย่างไร เพราะต้องดูทั้งหนี้เก่าและหนี้ใหม่ หนี้เก่าอาจจะลดลง แต่ขณะเดียวกันอาจมีการก่อหนี้ใหม่เพิ่มขึ้น

ส่วนการหารือเรื่องกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อในรอบใหม่กับกระทรวงการคลังนั้น เป้าหมาย คือ การดูแลอัตราเงินเฟ้อในระยะยาว และดูแลความผันผวนของเงินเฟ้อ ซึ่งเงินเฟ้อของไทยนั้น ความผันผวนมีปัจจัยหลักมาจากด้านอุปทาน และปัจจัยภายนอกค่อนข้างมาก ดังนั้นกรอบเงินเฟ้อที่ดีควรมีความยืดหยุ่นสามารถรองรับความผันผวนได้ และมองว่าอัตราเงินเฟ้อไม่ควรอยู่ในระดับที่สูงจนเกินไป และควรเป็นระดับที่ช่วยสนับสนุนการทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งเงินเฟ้อในระดับที่สูงเกินไปเป็นสิ่งที่เราไม่อยากเห็น

ดอกเบี้ยนโยบาย

“เราต้องการความยืดหยุ่น ถ้าเราจะกลัวเงินเฟ้อต่ำ กลัวเพราะอะไร คงกลัวความเสี่ยงเรื่องเงินฝืด คนไม่ไปจับจ่ายใช้สอย แต่เรายังไม่เห็นภาพนั้น แต่หากเงินเฟ้อสูงเกินไป เราเห็นข้อเสีย ต้นทุนผู้ประกอบการก็จะสูงขึ้น ค่าครองชีพที่ปัจจุบัน แม้ตัวเลขเงินเฟ้อต่ำ แต่จริง ๆ ค่าครองชีพขึ้นไปแล้ว และระดับราคาค้างอยู่ สูงอยู่แล้ว” นายสักกะภพ กล่าว

ที่มา : อินโฟเควสท์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo