Finance

‘พิชัย’ นัดถก ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ ชง 3 เรื่องใหญ่ บอกเงินบาทแข็งไป กรุณาช่วยด้วย!!

“พิชัย” นัดถก “ผู้ว่าแบงก์ชาติ” ชงลดดอกเบี้ย-แก้ค่าเงินบาทแข็งค่า-เติมสภาพคล่อง ยันไม่ได้มีปัญหาอะไรกับ ธปท. แค่อยากให้เศรษฐกิจดี

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เร็ว ๆ นี้ จะนัดพบกับนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อเสนอ 3 เรื่อง ให้แบงก์ชาติช่วยดูแลเศรษฐกิจและการส่งออก ได้แก่

แบงก์ชาติ

  1. ขอให้ลดดอกเบี้ย เพราะขณะนี้เงินเฟ้อลดแล้ว และสหรัฐก็เตรียมลดดอกเบี้ย จึงควรปรับลง
  2. แก้ค่าเงินบาทแข็งค่า ซึ่งขณะนี้ค่าเงินแข็งค่าเร็วมากเป็น 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพียงเดือนเดียวแข็งค่าขึ้นถึง 5-6% ผู้ส่งออกจะตาย อยู่ไม่ได้ โดยเฉพาะสินค้าที่มีกำไรไม่สูงอย่างสินค้าเกษตรอาจจะขาดทุนได้
  3. ต้องการให้แบงก์ชาติเข้าดูแลการเพิ่มเม็ดเงินสภาพคล่องสู่ระบบเศรษฐกิจ เพราะปัจจุบันระบบของแบงก์ชาติได้ดูดเงินออกไปมาก จนทำให้เศรษฐกิจขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาแล้ว ก็จะยิ่งอยู่อย่างยากลำบาก

ทั้งนี้ เป้าหมายที่ต้องการไปพบกับผู้ว่าฯ ธปท. ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับ ธปท. แค่อยากให้เศรษฐกิจดี โดยหากเศรษฐกิจไทยโต 5-6% โตร้อนแรง ก็ไม่ประเด็น แต่ตอนนี้จีดีพีโตเพียง 1.9% และส่วนใหญ่ก็เป็นรายได้ของเศรษฐี คนจนแทบไม่มีรายได้ แต่แบงก์ชาติกลับไม่ทำอะไร ทั้งที่จริงควรเข้ามามีบทบาท ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ เพื่อเศรษฐกิจ ไม่ใช่มีหน้าที่กำกับดูแลอย่างเดียว หรือพอรัฐบาลจะทำอะไร จะคอยแต่ค้าน อยากให้ดูเหมือนสหรัฐฯ ก็ยังมีมาตรการคิวอีใส่เงินไปหลายรอบจนเศรษฐกิจฟื้นกลับมาได้

แบงก์ชาติ

“ค่าเงินบาทแข็งไป แบงก์ชาติกรุณาช่วยด้วย และไม่เข้าใจวิธีคิดของแบงก์ชาติ งงว่าแบงก์ชาติ บอกว่าไม่ควรเน้นจีดีพี ไม่รู้ท่านจบจากไหน พูดเหมือนคนไม่รู้เรื่อง ทั้งที่จริงจีดีพีหมายถึงรายได้ หากคนไม่มีรายได้ จะมีความสุขได้อย่างไร โดยที่ผ่านมา ประเทศไทยเน้นการทำนโยบายแบบคู่ขนาน หรือดูอัล แทร็ก คือ การสร้างเศรษฐกิจให้เติบโตทั้งคนระดับบนและระดับล่าง ซึ่งเรื่องนี้นโยบายการเงินของแบงก์ชาติจะมีความสำคัญมาก และมากกว่านโยบายทางการคลังเสียอีก” นายพิชัย กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo