Startup

‘แอสเซนด์ มันนี่’ คว้าเงินระดมทุน 7.2 พันล้าน เดินหน้าบริการการเงินดิจิทัลในไทย

MUFG Bank-กองทุนเครือกรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุน 7,200 ล้านบาทใน แอสเซนด์ มันนี่ มุ่งผลักดันการเติบโตของบริการทางการเงินดิจิทัลในประเทศไทย

แอสเซนด์ มันนี่ บริษัทฟินเทคชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ได้ประกาศว่า MUFG Bank, Ltd. บริษัทย่อยของ MUFG ในฐานะผู้ลงทุนหลักของการระดมทุนรอบนี้ ร่วมกับกองทุน Finnoventure Private Equity Trust I ซึ่งบริหารโดย บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ได้ร่วมลงทุนใน บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด เป็นมูลค่ารวม 195 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 7,200 ล้านบาท

การเงินดิจิทัล

การลงทุนเชิงกลยุทธ์นี้ สดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้งสององค์กรในการผลักดันการเติบโตของบริการทางการเงินแบบดิจิทัลในประเทศไทย การผสานรวมเครือข่ายทางการเงินระดับโลกของ MUFG เข้ากับความรู้เชิงลึกในตลาดท้องถิ่นและโซลูชันทางการเงินดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมของ แอสเซนด์ มันนี่ จะช่วยให้ แอสเซนด์ มันนี่ สามารถให้บริการทางการเงินที่ครอบคลุมแก่ผู้ใช้และลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินได้อย่างเต็มที่ เพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เท่าเทียมและการเงินที่ดีของคนไทย

สำหรับ แอสเซนด์ มันนี่ เป็นบริษัทฟินเทคชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี กรุ๊ป) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ แอสเซนด์ มันนี่ ได้ก้าวสู่การเป็นฟินเทคยูนิคอร์นรายแรกของประเทศไทยในปี  2564 ปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการทางการเงินแบบดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและมีการดำเนินงานที่แข็งแกร่งใน 7 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม TrueMoney ของแอสเซนด์มันนี่ นำเสนอโซลูชันทางการเงินที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ สินเชื่อ วงเงินใช้ก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) การลงทุน และประกัน ฯลฯ ด้วยผู้ใช้งานจำนวน 30 ล้านคน

shutterstock 2385062097

ในประเทศไทย แอสเซนด์ มันนี่ ให้บริการแก่ลูกค้าจำนวนมากผ่านเครือข่ายพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยบริษัทชั้นนำ ธุรกิจ และร้านค้าทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ และด้วยระบบนิเวศที่แข็งแกร่งนี้ได้ทำให้ แอสเซนด์ มันนี่ อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะได้ประโยชน์จากแนวโน้มการใช้บริการทางการเงินดิจิทัลที่มากขึ้นในประเทศไทยและภูมิภาค

ยาซูชิ อิตากากิ รองประธานบริหารอาวุโส หัวหน้ากลุ่มธุรกิจธนาคารพาณิชย์ระดับโลกของ MUFG กล่าวว่า MUFG มองว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดบ้านที่สองของเรา โดย MUFG ได้ลงทุนเชิงกลยุทธ์กับผู้ให้บริการด้านการเงินระบบดิจิทัลชั้นนำในภูมิภาค และเล็งเห็นว่า แอสเซนด์ มันนี่ เป็นบริษัทฟินเทคที่มีศักยภาพในประเทศไทย ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลายทั่วประเทศ อีกทั้งมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความต้องการด้านการชำระเงินและบริการทางการเงินของผู้ใช้

การลงทุนนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่เราจะร่วมผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและการเข้าถึงบริการทางการเงินในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของ MUFG ต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศและภูมิภาคโดยรวม

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการของแอสเซนด์ มันนี่ กล่าวว่า มั่นใจในแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่งของ แอสเซนด์ มันนี่ ผนวกกับความเชี่ยวชาญและเครือข่ายของ MUFG จะช่วยให้สร้างระบบนิเวศทางการเงินที่แข็งแกร่ง ครอบคลุม และมีศักยภาพ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งภูมิภาคและประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นผ่านการนำระบบการเงินรูปแบบดิจิทัลมาใช้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน และการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo