Startup

ทรู ดิจิทัล หนุนสตาร์ทอัพไทย ลงทุน ‘HiveGround’ ลุยธุรกิจ AgTech ผลิตโดรนการเกษตร

ทรู ดิจิทัล เสริมแกร่งสตาร์ทอัพไทย ลงทุน HiveGround ลุยธุรกิจ AgTech เต็มสูบ รุกเปิดตัวโรงงานผลิตโดรนการเกษตร รับเกษตรยุคดิจิทัล

นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า การขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัลในประเทศไทยต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทรู ดิจิทัล จึงมุ่งสร้างระบบนิเวศดิจิทัลโดยร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

สตาร์ทอัพไทย

นอกจากนี้ ยังเดินหน้าสนับสนุนสตาร์ทอัพไทย ให้เกิดและเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง เพื่อสร้างนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

ล่าสุด ผนึกพลังกับ HiveGround (ไฮฟ์กราวนด์) เทคสตาร์ทอัพชั้นนำด้านธุรกิจหุ่นยนต์และโดรนโซลูชัน รุกตลาด AgTech (ธุรกิจเทคโนโลยีการเกษตร) นำเทคโนโลยีดิจิทัล ยกระดับภาคเกษตรกรรมไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศ

การลงทุนใน ไฮฟ์กราวนด์ ของกลุ่มทรูครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพและกำลังการผลิตโดรน จากการเปิดโรงงานแห่งใหม่ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโดรนการเกษตรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

013 1 ทรู ดิจิทัลลงทุน HiveGround

พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดตัว ไทเกอร์โดรน ซึ่งเป็นโดรนการเกษตรที่จะช่วยให้เกษตรกรไทยสามารถเพิ่มปริมาณและคุณภาพของผลผลิต สามารถต่อยอดการทำงานร่วมกับโซลูชัน ทรูฟาร์ม ของทรู ดิจิทัล เพื่อช่วยในการบริหารจัดการฟาร์มเกษตรพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ขณะเดียวกัน การลงทุนในครั้งนี้ ยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมโดรนและหุ่นยนต์ที่คิดค้น ออกแบบ พัฒนา และผลิตโดยคนไทย ด้วยมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล และเพิ่มขีดความสามารถในการขยายฐานลูกค้าเข้าถึงกลุ่มเกษตรกรทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ

013 2 ทรู ดิจิทัลลงทุน HiveGround

การลงทุนและร่วมงานกับไฮฟ์กราวนด์ จะเสริมความแข็งแกร่งให้สตาร์ทอัพไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันบนเวทีโลก  อีกทั้งยังส่งเสริมการคิดค้นนวัตกรรมล้ำสมัย ที่จะสร้างประโยชน์เพื่อคนไทยและประเทศไทยด้วย

ดร.มหิศร ว่องผาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ไฮฟ์กราวนด์ จำกัด กล่าวว่า ไฮฟ์กราวนด์ เป็นเทคสตาร์ทอัพชั้นนำด้านธุรกิจหุ่นยนต์และโดรนโซลูชัน มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย โดยเฉพาะด้านการเกษตร

จากสถิติการใช้โดรนการเกษตร ที่เปิดเผยโดยสำนักงาน กสทช. เห็นได้ว่าในช่วงปี 2563-2565 ที่ผ่านมา โดรนการเกษตรมีอัตราการเติบโตปีละ 200% และจากแนวโน้มการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ คาดว่าตลาดโดรนการเกษตรในปีพ.ศ. 2566 จะมีอัตราการเติบโตใกล้เคียงกับปีก่อน โดยคาดว่า

013 3 ทรู ดิจิทัลลงทุน HiveGround

จะมีจำนวนโดรนเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10,000 ลำ หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมมากกว่า 3,000 ล้านบาท และยังคงมีแนวโน้มความต้องการใช้งานที่เติบโตสูงขึ้นต่อไป

นอกจากนี้ การฉีดพ่นสารเคมีทางการเกษตร นำไปสู่ปัญหาสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งนับเป็นแรงกดดันที่สำคัญในการเร่งความต้องการใช้งานโดรนทางการเกษตรให้เร็วขึ้น

การร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจกับทรูในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญในการเติบโตของ ไฮฟ์กราวนด์ จากความสามารถในการเพิ่มกำลังการผลิตโดรนในโรงงานแห่งใหม่ที่มีมาตรฐาน และพร้อมจะก้าวสู่การเป็นโรงงานผลิตโดรน และหุ่นยนต์ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย รวมถึงโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo