ดูหนังออนไลน์
Social

ไม่ขึ้นภาษีแน่นอน! ‘สรรพสามิต-ศุลกากร’ ยืนยัน ‘ผ้าอนามัยแบบสอด’ ไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย

“กรมศุลกากร” ประสานเสียง “กรมสรรพสามิต” ยืนยัน ไม่ขึ้นภาษี “ผ้าอนามัยแบบสอด” ชี้ ไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย ประกาศที่ออกมา แค่เป็นการควบคุมตามกฎหมายของสาธารณสุข 

จากกรณี เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎกระทรวงเรื่อง กำหนดวัตถุอื่นเป็นเครื่องสำอาง พ.ศ.2564 โดยกำหนดให้ “ผ้าอนามัยชนิดสอด” เป็นเครื่องสำอาง จนทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ และความกังวลว่า จะมีการจัดเก็บภาษีในอัตรา 30% ตามอัตราจัดเก็บภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย ซึ่งอาจทำให้สินค้ามีราคาแพงขึ้นนั้น

ผ้าอนามัยแบบสอด

ไม่ขึ้นภาษี ผ้าอนามัยแบบสอด แน่นอน

ล่าสุด นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษี แต่เป็นประกาศ เพื่อเป็นการควบคุมตามกฎหมายของสาธารณสุข

ในส่วนของกรมศุลกากรยืนยันว่า ไม่มีนโยบายเพิ่มอัตราภาษีสินค้าผ้าอนามัยแบบสอดแต่อย่างใด ที่สำคัญหากมีการนำเข้า โดยใช้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรจากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ก็จะได้รับการยกเว้นอากรขาเข้าอีกด้วย

ผ้าอนามัยแบบสอด
พชร อนันตศิลป์

ขณะที่ นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า กรมสรรพสามิต ไม่มีนโยบายจัดเก็บภาษีผ้าอนามัย เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และไม่เคยกำหนดผ้าอนามัยอยู่ในพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิตด้วย

ปัจจุบันผ้าอนามัยเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (vat)​ 7% เท่านั้น ไม่ได้เสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย หรือมีเพดานการจัดเก็บภาษีที่สูงแต่อย่างใด เนื่องจากสินค้าผ้าอนามัย ไม่ได้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย แต่เป็นสินค้าที่มีความจำเป็น ที่ผู้หญิงต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

“นิยามการเสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย คือ ถ้าไม่มีใช้ ก็ไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ถ้าส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ก็ถือว่าเป็นสินค้าที่ไม่ฟุ่มเฟือย โดยปัจจุบันกรมสรรพสามิตมีการจัดเก็บภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยเพียงรายการเดียว คือ น้ำหอมในอัตราภาษีตามมูลค่าที่ 8%”

ผ้าอนามัยแบบสอด
ลวรณ แสงสนิท

อ่านข่าวเพิ่มเติม