“พล.อ.ประยุทธ์” ตอบชัด! ปมยื่นตีความการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ลั่นเป็นเรื่องของศาล ด้าน “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” สั่งฝ่ายกฎหมายศึกษาข้อกฎหมายแล้ว
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรับมือการยื่นตีความการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ว่า เคยตอบไปแล้วว่าเป็นเรื่องของศาล

เป็นเรื่องของศาล
เมื่อถามว่าจะหยุดเล่นการเมืองเมื่อครบ 8 ปีตามรอย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถามนี้ ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที
ด้าน พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงประเด็นดังว่า ขณะนี้นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน มีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว ส่วนกระบวนการต่อไปสำนักงานฯ ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายและคดี พิจารณาเนื้อหาว่า นายกรัฐมนตรีจะพ้นจากตำแหน่งเมื่อใด

มอบให้ฝ่ายกฎหมายและคดีพิจารณา
“ขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาว่ากฎหมายมีช่องทางให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจส่งเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งหากมีช่องทางให้ส่งได้ จะต้องมาพิจารณาในสาระสำคัญว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในตำแหน่งเกินวันที่ 23 สิงหาคมนี้ จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งจะต้องดูเนื้อหาสาระตามคำร้อง” พ.ต.ท.กีรป กล่าว
พ.ต.ท.กีรป กล่าวอีกว่า สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ จึงสั่งให้สำนักกฏหมายเร่งพิจารณาข้อกฎหมาย รวมถึงหากต้องมีข้อเท็จจริงที่ต้องแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติม จะทำหนังสือไปสอบถามเพื่อรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยให้ได้โดยเร็ว
อย่างไรก็ตาม อาจจะไม่ทันการประชุมของผู้ตรวจการแผ่นดินในวันพรุ่งนี้ (9 ส.ค.) แต่หากฝ่ายกฎหมายได้ข้อสรุปชัดเจนแล้ว คณะกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถนัดประชุมได้ทันทีเพื่อวินิจฉัย
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- อยากได้นายกฯชื่อ ‘อนุทิน’ ต้องเลือก ‘ภูมิใจไทย’ เยอะๆ
- คนกรุงเตรียมเฮ! ‘บิ๊กตู่’ จ่อชงวันหยุดพิเศษช่วงประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค
- ‘บิ๊กตู่’ ห่วงขึ้นค่าไฟงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. สั่งพลังงานหามาตรการช่วยเหลือ