Politics

‘ผู้ป่วยโควิด’ ได้รับ ‘ยาฟาวิพิราเวียร์’ ช้า สปสช. แจง เหตุผู้ใช้บริการสายด่วน 1330 พุ่ง

‘ผู้ป่วยโควิด’ ได้รับ ‘ยาฟาวิพิราเวียร์’ ช้า สปสช. แจง เหตุผู้ใช้บริการสายด่วน 1330 พุ่ง เกือบ 400 รายต่อวัน พร้อมรวมหลายช่องทางลงทะเบียน รักษาโควิด

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สำนักงานหลักประกันสุขภาพภาพแห่งชาติ (สปสช.) และโฆษก สปสช. เปิดเผยว่า ตามที่ สปสช. ได้ดำเนินการจัดระบบสายด่วน สปสช.1330 เพื่อเป็นบริการเสริมที่สนับสนุนหน่วยบริการในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบบริการ ทั้งในกลุ่ม 608 และไม่ใช่ 608 ตามนโยบาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โควิด

จากการเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีประชาชนที่ติดเชื้อโค วิด-19 โทรเข้าสู่ระบบเพื่อขอรับบริการจำนวนมาก มีผู้ป่วยส่วนหนึ่งจำเป็นต้องไปรับยาฟาวิพิราเวียร์ นอกจากการนำส่งยาโดย บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณท.ดบ.) ที่ได้รับการสนับสนุนค่าจัดส่งจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ภายใน 24 ชั่วโมงแล้ว สปสช. ได้จัดรถร่วมนำส่งเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับยาโดยเร็วที่สุด

จัดส่งยาล่าช้า เพราะผู้ป่วยใช้ช่องทาง สายด่วน 1330 จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่ต้องรับยาฟาวิพิราเวียร์ มีเป็นจำนวนมากและกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งใน กทม.และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม จนถึงเมื่อวานนี้ (28 ก.ค. 65) มีการจัดส่งให้ยาให้ผู้ป่วยโควิดแล้วจำนวน 2,233 ราย หรือเฉลี่ย 372 รายต่อวัน รวมเป็นยาฟาวิพิราเวียร์จำนวน 116,192 เม็ด

ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวนี้ แม้ว่าทั้ง สปสช. และ ปณท.ดบ โดยการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจัดส่งยาจาก ธกส. จะได้ดำเนินการเร่งส่งยาให้กับผู้ป่วยอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังไม่สามารถจัดส่งยาให้ผู้ป่วยได้ทัน ทำให้ยังมีผู้ป่วยส่วนหนึ่งได้รับยาล่าช้า ขอเรียนว่า สปสช.จะรีบจัดส่งยาเพิ่มเติมให้กับผู้ป่วยที่รอรับยาตามลำดับรายชื่อ ที่ได้ลงทะเบียนให้กับผู้ป่วยเร็วที่สุด

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า สายด่วน สปสช. 1330 เพื่อร่วมให้บริการผู้ป่วยโค วิด เป็นระบบบริการเฉพาะกิจที่ สปสช.ได้เข้ามาช่วยเสริมกำลังหน่วยบริการ เพื่อให้ผู้ป่วยที่ยังไม่ได้เข้าสู่การรักษา โดยเฉพาะกลุ่ม 608 ได้รับยารักษาอย่างทันท่วงที ความพร้อมจึงอาจไม่ร้อยเปอร์เซ็น

แต่เจ้าหน้าที่สายด่วน สปสช. 1330 และเจ้าหน้าที่ สปสช. ทุกคน รวมถึงทาง ปณท.ดบ. เองที่ได้ร่วมมือ ทุกคนต่างเร่งส่งยาให้ผู้ป่วยอย่างเต็มกำลัง แต่ด้วยผู้ป่วยที่มีจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดส่งรวดเร็วได้ทันทุกราย แต่เราจะพยายามเร่งให้ยาถึงมือผู้ป่วยเร็วที่สุด

สปสช.คำนึงถึงผู้ป่วยเป็นสำคัญ ด้วยสถานการณ์นี้จึงได้จัดบริการเฉพาะกิจนี้ขึ้น ทั้งนี้ต้องย้ำว่า ในกรณีผู้ป่วยกลุ่ม 608 ที่ลงทะเบียนในระบบ 1330 และรอรับยา รวมถึงผู้ป่วยโค วิด ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 608 หากมีอาการที่แย่ลง ขอให้รีบเข้ารับบริการที่โรงพยาบาล หรือหน่วยบริการโดยเร็ว

โควิด

สามารถรับบริการใน 3 ช่องทางหลัก

ทั้งนี้ นอกจากบริการผ่านระบบสายด่วน สปสช. 1330 แล้ว ผู้ป่วยโค วิด ยังสามารถรับบริการในช่องทางหลัก 3 ช่องทาง ดังนี้

บริการที่คลินิก/โรงพยาบาล ตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง

รับบริการแบบ Telemedicine ซึ่งทีมผู้ให้บริการ Telemedicine จะทำการคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะจ่ายยาแล้วติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีอาการ ผู้ให้บริการ Telehealth จะประสานส่งต่อคลินิก/โรงพยาบาลเพื่อดูแลตามแต่ละการจัดการของโรงพยาบาล

บริการที่ร้านยา ดูแลผู้ป่วยโค วิด-19 กลุ่มสีเขียว สิทธิบัตรทองและสิทธิประกันสังคม โดยรับยารักษาตามอาการ-คำแนะนำการใช้ยา (ครอบคลุมทั่วประเทศ)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6  และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

โควิด

รวมช่องทางลงทะเบียน เข้าสู่การรักษา

นอกจากนี้ สปสช. ได้รวบรวมลิงค์ลงทะเบียนเพื่อการรักษาผู้ป่วยโค วิด ไว้ที่เว็บไซต์ สปสช. ดูรายละเอียดได้ที่

รวมลิงค์ลงทะเบียนรักษาโค วิด-19 ด้วยระบบการแพทย์ทางไกล จัดส่งยาถึงบ้าน ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย https://www.nhso.go.th/news/3680

ป่วยโค วิด-19 สิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาที่ไหนได้บ้าง ? https://www.nhso.go.th/news/3681

ดูรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการที่ https://www.nhso.go.th/downloads/197

หรือดูแผนที่ดิจิทัล ร้านยาใกล้ฉัน Nostra Map https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/covid19pharmacy,feed/th

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo