Politics

‘ฝ่ายค้าน’ ขอศึกซักฟอก 5 วัน ลั่นทำงานเสาร์-อาทิตย์บ้าง ให้ประชาชนชื่นใจ!

“ฝ่ายค้าน” ขอศึกซักฟอกอภิปราย 5 วันเป็นเกณฑ์ขั้นสูง หากยอมไม่ได้ก็ใช้ข้อบังคับแทน ลั่นทำงานเสาร์-อาทิตย์บ้าง ให้ประชาชนชื่นใจ!

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้า พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงจำนวนวันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า จากการพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านคิดว่าวันเวลาที่เหมาะสมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจคือ 5+1 ซึ่งไม่มีอะไรเสียหาย หรือจะกระทบกับส่วนใด เช่น หากใช้เวลา 5 วัน อย่างมากก็ล้นไปอภิปรายในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ ไม่ได้ไปชนกับวาระอื่น

สุทิน 746512

ทำงานวันเสาร์-อาทิตย์บ้าง

อีกทั้งไม่ได้ไปทำให้ขัดขวางการทำงานของรัฐบาล เพราะวันเสาร์และวันอาทิตย์ทางรัฐบาลก็ไม่ได้ทำอะไรอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าเรามาทำงานวันเสาร์และวันอาทิตย์เพิ่มขึ้น จะทำให้ประชาชนชื่นใจ และเห็นว่าสภาฯ ทำงานเพื่อเขาอย่างไม่มีวันหยุดหย่อน

นายสุทิน กล่าวอีกว่า หากในอดีตอาจจะไปชนกับวาระสำคัญถ้าแบบนั้นเราก็ไม่ว่า แต่เมื่อเวลาโล่ง ไม่มีอะไรได้รับผลกระทบ รัฐบาลก็ไม่มีเหตุผลที่จะมากีดกัน และหากรัฐบาลบอกว่าใจกว้างสามารถให้ตรวจสอบได้ ไม่ไปพักผ่อนวันเสาร์และวันเสาร์อาทิตย์ รัฐบาลเองกลับจะได้รับคำชม ดังนั้นการมาปิดกั้นให้อภิปราย 4 วันนั้น ตนคิดว่าไม่มีเหตุผล

ฝ่ายค้าน

5 วันคือเกณฑ์ขั้นสูง

อย่างไรก็ตาม หากกลัววกวนซ้ำซาก เรามีข้อบังคับการประชุมสภาฯ อยู่แล้ว ที่ประธานสภาฯ จะควบคุมไม่ให้เกิดการอภิปรายซ้ำซาก และฝ่ายค้านก็จะเสียหายเอง แต่ที่เราบอกว่าใช้เวลาอภิปราย 5 วัน ยืนยันว่าจะไม่ใช้การอภิปรายแบบลมโชย หากจบได้เร็วเราก็จบ ไม่แน่อาจจะใช้เวลา 3-4 วันก็ได้ สมควรตรงไหน เราก็จบตรงนั้นหากได้ความแล้ว

“ขอไป 5 วันคือเกณฑ์ขั้นสูง เอาเข้าจริงอาจจะไม่ถึง รัฐบาลไม่น่ามีเหตุผลอะไรมาบีบเป็น 3 วันหรือ 4 วัน โดยในการประชุมวิป 3 ฝ่ายวันที่ 6 ก.ค. เราจะเสนอก่อนว่าจะอภิปรายฯ 5 วัน ถ้ายอมไม่ได้ก็ใช้ข้อบังคับแทน ก็ลองดูสักที ชวนรัฐบาลใช้ข้อบังคับสักที ไม่ต้องตกลง ไม่มีปัญหาอะไร เพราะมีแนวปฏิบัติที่เคยปฏิบัติมาอยู่แล้ว ทุกคนรู้อยู่แล้วในประเพณีปฏิบัติ คงไม่มีใครออกนอกลู่นอกรอย” นายสุทิน กล่าว

ฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่า การใช้ข้อบังคับหมายความว่า หากอภิปรายฯ ไม่จบครบทุกคนก็ไม่สามารถที่จะปิดการประชุมได้ใช่หรือไม่ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ใช่ ๆ ตราบใดที่อภิปรายฯ ไม่ครบ 11 คนก็ปิดการประชุมไม่ได้ แต่คุณก็จะไปพูดวกวนวนเวียนซ้ำซากไม่ได้เหมือนกัน เพราะข้อบังคับห้ามไว้ ดังนั้น เรื่องนี้จะช่วยรักษาทุกฝ่าย

เมื่อถามอีกว่า การที่ฝ่ายรัฐบาลต่อรองขอเวลาน้อยลง มองว่าเป็นเพราะเขากังวลหรือไม่ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตนก็มองเหตุผลอย่างอื่นไม่เจอว่าทำไมรัฐบาลถึงบีบเวลาลง นอกจากขัดขวางไม่อยากให้เราพูดได้เต็มที่เพราะมาจากความวิตกเท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม