Politics

‘ธรรมนัส’ สั่งสัญญาณเดือด! ศึกซักฟอกทุกคนน่าห่วง ยกเว้น ‘บิ๊กป้อม’

พลังประชารัฐมีหนาว!! “ธรรมนัส” สั่งสัญญาณเดือด! ศึกซักฟอกรอบใหม่ทุกคนน่าห่วง ยกเว้น “บิ๊กป้อม” เมินรับเก้าอี้ ครม. ประกาศชัด “ไม่รับ”

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะมีผลต่อตำแหน่งโควตารัฐมนตรีหากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจาก ศท. ยกมือสนับสนุนร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2566 หรือไม่ว่า เรื่องงบประมาณที่เราผ่าน ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นดีงามด้วยทุกเรื่องเป็นเพียงแค่วาระแรก ยังไม่ได้มีสาระสำคัญเจาะลึกรายละเอียดงบแต่ละกระทรวง

ธรรมนัส

อยู่ข้างประชาชน

ทั้งนี้ ได้ให้นโยบาย ส.ส. ของพรรคที่เป็นกรรมาธิการงบฯ ต้องดูให้ละเอียด ไม่ควรตัดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน แต่อันไหนที่รัฐบาลมีเจตนาไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ก็จะต้องตัดหากไม่ตัดแล้วปล่อยไปก็ไม่ได้จะผ่านวาระสองไปง่าย ๆ ที่เราผ่านงบไม่ได้หวังจะมาร่วมใน ครม. คนละประเด็น

เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่สามารถนับพรรค ศท. เป็นพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยืนยันว่าอยู่ข้างประชาชนไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งอะไร

เมื่อถามย้ำว่า หากมีการต่อรองหรือปรับ ครม. แล้วให้โควตาพรรค ศท. จะทำอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ต้องมาพูดกัน ประเด็นนี้ตัดทิ้งได้เลย ไม่รับ

ธรรมนัส
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

ยืนยันว่าไม่กลับไปไหน

ส่วนข่าวลือที่ถูกทาบทามกลับไปพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น นายธรรมนัส กล่าวว่า ข่าวลือก็คือข่าวลือจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่เป็นจริงก็เป็นข่าว แต่ยืนยันว่าไม่กลับไปไหน จะอยู่พรรค ศท. จะไม่พูดถึงบุคคลภายนอกว่าพูดถึงเราอย่างไร แต่ให้ดูที่การกระทำและนโยบายของพรรค ตลอดเวลาการเมืองหลังการเลือกตั้งในปี 62 ถึงขณะนี้ให้ดูการกระทำของส.ส. และผลงานของเราที่ลงพื้นที่ไม่เคยหยุด

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรายบุคคลมีจะจุดยืนอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังเหมือนเดิม คือ ดูสาระสำคัญของผู้ถูกอภิปราย ว่า ถูกยื่นอภิปรายในประเด็นใดบ้าง อันไหนที่ชัดเช่นว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง เราไม่ให้ผ่านแน่นอน และ คุยกับ ส.ส. 18 คนของพรรคมาตลอดถึงประเด็นนี้

ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีประมาณ 10 คน โดยในจำนวนนี้มี 3 ป.รวมอยู่ด้วยนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่เห็นรายชื่อผู้ถูกอภิปรายขณะนี้ มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รวมอยู่ด้วย เห็นว่าในฐานะรองนายกฯ ไม่ได้ดูกระทรวงใดเลย ดังนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงใดควรจะรับผิดชอบ ส่วน พล.อ.ประวิตร ดูแลแค่ภาพกว้าง

ธรรมนัส

ทุกคนน่าเป็นห่วงหมด

เมื่อถามย้ำว่า ถึงอย่างไรก็จะโหวตไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องดูก่อน และเชื่อมั่นตลอดเวลาที่รู้จัก พล.อ.ประวิตรมา ไม่ใช่คนแบบที่สื่อหลายสำนักเข้าใจ

ส่วนรัฐมนตรีของพรรค พปชร. คนอื่น ๆ จะลงมติอย่างไรนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า บอกตามตรงว่าทุกคนน่าเป็นห่วงหมด ยกเว้น พล.อ.ประวิตร อย่างไรก็ตาม พรรค ศท. มีมารยาทไม่อภิปราย แต่จะดูว่าฝ่ายค้านอภิปรายอย่างไร

เมื่อถามว่า ช่วงนี้ได้คุยกับพล.อ.ประวิตร และเป็นห่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้คุยบ้าง ท่านบอกว่าปีสุดท้ายแล้วก็ปล่อยเสรี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระหว่างนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน น่าเป็นห่วงหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ยิ้มพร้อมปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม