Politics

โควิดชลบุรีวันนี้พุ่งอีก!! ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 511 ราย ดับเพิ่มอีก 3 ราย

โควิดชลบุรีวันนี้พุ่งอีก!! ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 511 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 94,452 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย เสียชีวิตสะสม 653 ราย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี – Chonburi PR รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิดชลบุรีวันนี้เพิ่มขึ้น 511 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 94,452 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย เสียชีวิตสะสม 653 ราย

โควิดชลบุรี

วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 511 ราย

 1. Cluster เขตพื้นที่ทหารเรือ อำเภอสัตหีบ 8 ราย ข้าราชการทหารเรือ 6 ราย ทหารเกณฑ์ 2 ราย สะสม 1,215 ราย
 2. Cluster บริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด อำเภอพานทอง 17 ราย สะสม 17 ราย
 3. Cluster บริษัท CSSG (Subcontract บริษัทในอำเภอพานทอง) 12 ราย สะสม 104 ราย
 4. Cluster แคมป์คนงาน บริษัท ซี เอ แซด (ประเทศไทย) จำกัด อำเภอศรีราชา 10 ราย สะสม 52 ราย
 5. Cluster แคมป์ก่อสร้าง บริษัท อิตาเลี่ยนไทย อำเภอบางละมุง 7 ราย สะสม 7 ราย
 6. สถานประกอบการในจังหวัดระยองหลายแห่ง 30 ราย
 7. อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 16 ราย
 8. ให้ประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างจังหวัด กรุงเทพมหานคร 3 ราย จังหวัดระยอง 1 ราย
 9. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จากคนในครอบครัว 195 ราย จากสถานที่ทำงาน 70 ราย จากบุคคลใกล้ชิด 14 ราย จากร่วมวงสังสรรค์ ราย
 10. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 31 ราย
 11. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 96 ราย

รายละเอียดผู้เสียชีวิต

ผู้เสียชีวิตรายใหม่ทั้ง 3 รายของวันนี้ จำนวน 1 รายเป็นผู้สูงอายุ และอีกจำนวน 2 รายอยู่ในวัยทำงานแต่มีโรคประจำตัว ทั้ง 3 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า มีปัจจัยเสี่ยงร่วมที่ทำให้ความรุนแรงของโรคที่นำไปสู่การเสียชีวิต คือการมีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคไตเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง และทุกรายไม่พบประวัติการรับวัคซีน ดังนั้น การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยหนัก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรังควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เนื่องจากบุคคลกลุ่มนี้มีอัตราป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 มากกว่ากลุ่มอื่น

โควิดชลบุรี

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 83 แห่ง และตลาด 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 10 แห่ง และชุมชน 4 แห่ง

ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลาย ๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK